16 năm tù cho phiên dịch viên lừa 9 người qua Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’

Lý Phương Thảo (37 tuổi, trú TP.HCM) bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 16 năm tù về tội mua bán người qua Campuchia.

Thảo bị cáo buộc đã “bán người” cho công ty Trung Quốc để thu lợi.

Theo cáo trạng, Thảo là phiên dịch viên tiếng Trung, đã sang Campuchia nhiều lần để làm việc cho các công ty Trung Quốc tại đây.

Từ quảng cáo trên mạng, Thảo biết một công ty Trung Quốc đang có nhu cầu tuyển người nên tìm hiểu và biết nếu môi giới đưa được người đến làm việc tại công ty này sẽ được hưởng lợi 300 – 500 USD/người. Thảo chỉ cần tìm lao động đưa đến, mọi chi phí phát sinh phía doanh nghiệp trả.

Nảy sinh ý định môi giới lao động trái phép, biết T.P.K. đang tìm việc làm, Thảo liên hệ, đặt vấn đề làm việc tại công ty Trung Quốc ở tỉnh Shihanuok, Campuchia và hứa hẹn công việc là nhập dữ liệu, tìm, chăm sóc khách hàng; lương 850 – 1.200 USD/tháng, được tăng lương sau 3 tháng, chi phí ăn ở công ty lo… K. đồng ý, báo cho bốn người thân và cùng đi.

Để chuyển giao năm người cho phía công ty Trung Quốc tại Campuchia, Thảo yêu cầu họ bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM, sau đó dẫn đến Tây Ninh, xuất cảnh trái phép sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch.

Đến nơi, Thảo không vào làm cùng mà nhập cảnh trái phép trở lại Việt Nam. Năm người được Thảo đưa đến thì bị tịch thu chứng minh nhân dân, yêu cầu ký vào một số giấy tờ bằng tiếng Campuchia hoặc tiếng Trung rồi làm việc theo sự phân công của quản lý người Trung Quốc.

Thực tế, họ phải làm tư vấn, hướng dẫn khách nạp tiền chơi game online và chỉ nhận 500 – 600 USD/tháng. Nếu không làm đủ thời gian, phải đền bù lại 1.000 – 2.000 USD. Mỗi ngày phải làm việc 11 – 12 tiếng, có khi phải tăng ca đến 2h – 3h sáng. Lao động, sinh hoạt trong khu vực khép kín, luôn có bảo vệ canh gác. Ai làm không hiệu quả hoặc không nghe lời thì bị bán sang công ty khác…

Sau đó, Thảo tiếp tục tổ chức cho bốn người xuất cảnh trái phép sang Campuchia với hình thức tương tự.

Tổng cộng Thảo đã chuyển giao chín người Việt Nam cho công ty Trung Quốc, thu lợi bất chính 2.200 USD.

Do bị cưỡng bức lao động, nhóm bảy người đã bỏ trốn nhưng chỉ có hai người thoát đến khu vực biên giới, năm người bị bắt lại. Sau đó được cơ quan chức năng Campuchia giải cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *