Bà Phương Hằng được giảm 3 tháng tù: Sai lầm lớn nhất là không ngờ có Luật An ninh mạng

Dù không kháng cáo nhưng bà Nguyễn Phương Hằng vẫn được giảm 3 tháng tù. Trả lời tại phiên phúc thẩm, bà Hằng cho biết rất ân hận và nói sai lầm lớn nhất cuộc đời bà là không ngờ tới Luật An ninh mạng.
“Bị cáo chỉ mong tòa giảm cho bị cáo 1 ngày, 1 tháng. Dù là 1 ngày bị cáo cũng thấy hạnh phúc, xin tòa hãy cho bị cáo một chút danh dự dù bị cáo là người có tội”, – vợ ông Huỳnh Uy Dũng khóc nói.

Bà Nguyễn Phương Hằng được giảm án

Chiều 4/4, TAND cấp cao tại TP.HCM tiến hành tuyên án phúc thẩm bà Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, vợ ông Huỳnh Uy Dũng) và 4 đồng phạm là ông Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân.
Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 2 năm 9 tháng tù, bất ngờ giảm 3 tháng tù so với mức án ở phiên sơ thẩm.
Ông Đặng Anh Quân (45 tuổi, Giảng viên Đại học Luật TP.HCM) bị tuyên 2 năm tù. Ba bị cáo còn lại Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân mỗi người lĩnh 1 năm tù.
Cả 5 bị cáo cùng bị tuyên phạm vào tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Tại bản án sơ thẩm tuyên ngày 21/9/2023, TAND TP.HCM đã phạt các bị cáo Nhi, Hà, Tân mỗi bị cáo 18 tháng tù; bị cáo Quân bị phạt 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Phương Hằng với vai trò chủ mưu, bị phạt 3 năm tù.
Theo chủ toạ, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Phương Hằng là chủ mưu. Bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm đã tổ chức 57 buổi livestream, xúc phạm danh dự, uy tín, đưa lên không gian mạng bí mật cá nhân, bí mật đời tư của 10 cá nhân.
Bị cáo Quân là người có trình độ học vấn, am hiểu pháp luật nhưng đã tham gia hành vi phạm tội, cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho Hằng vi phạm.
Cụ thể, ông Đặng Anh Quân đã tham gia tương tác bình luận trong 11 buổi livestream, trong đó có 1 buổi livestream có nội dung xúc phạm, xuyên tạc, vu khống ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức nghệ sĩ Hoài Linh).
Ba bị cáo còn lại là Nhi, Hà, Tân cái trò giúp sức nhưng hạn chế hơn. Các bị cáo đã làm ảnh hưởng đến môi trường an ninh mạng, gây ra những hệ luỵ xấu…
Chủ toạ khẳng định, các bị cáo trong vụ án tham gia với vai trò khác nhau, tòa cấp sơ thẩm đã xác định vai trò của từng bị cáo và phạt tù phù hợp với sai phạm của các bị cáo.
Khi xét xử cấp sơ thẩm, bị cáo Quân đã cung cấp giấy nộp 5 triệu đồng tiền bồi thường, thi hành án…Tại phiên toà lần này, bị cáo Quân đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối hận cung cấp thêm chứng cứ gia đình có công với cách mạng.
Ba bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân, mỗi người nộp 2,5 triệu đồng để khắc phục tiền bồi thường tổn thất tinh thần. Ba bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, nơi làm việc cũng có đơn đề nghị HĐXX xem xét.
“Đây được xem là tình tiết mới”, – chủ toạ cho biết.

Vì sao bà Hằng được giảm án?

Đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng, HĐXX nhận định, mặc dù không kháng cáo nhưng tại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo tỏ ra hối hận, đã nộp tiền bồi thường tổn thất tinh thần, án phí… Do đó, có cơ sở để HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
HĐXX chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của người có quyền và nghĩa vụ liên quan là cựu nhà báo Hàn Ni và bà Đinh Thị Lan. HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận, bởi tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là đúng pháp luật.
Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Đặng Anh Quân mong HĐXX xem xét theo nguyện vọng của bị cáo trong đơn kháng cáo.
Bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi mong HĐXX xem xét vì những việc làm trước đây không cố ý, không hại và không làm ảnh hưởng đến ai. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương để kiếm tiền lo cho gia đình.
Đến nay, bị cáo ý thức được việc làm là vi phạm pháp luật, xin HĐXX khoan hồng để bị cáo có thể tại ngoại chăm sóc 2 con nhỏ.
Còn bị cáo Lê Thị Thu Hà xin HĐXX xem lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được hưởng án treo, ở nhà chăm lo cho con, vì bị cáo là mẹ đơn thân.
Bị cáo Huỳnh Công Tân mong HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng án treo. Theo Tân, anh trai của bị cáo mới mất, hoàn cảnh gia đình đột ngột thay đổi, vì thế mong được nhận sự khoan hồng.

“Sai lầm lớn nhất đời”

Trước khi Viện Kiểm sát nêu quan điểm giải quyết vụ án, HĐXX đã xét hỏi bà Hằng.
Trả lời HĐXX, bà Nguyễn Phương Hằng nói rằng, hơn 2 năm qua, có lẽ hôm này là ngày hạnh phúc nhất của bị cáo. Bị cáo không kháng án, xin tòa xem xét cho bị cáo được trình bày những nội dung trong vụ án.
Nói về lời khai của 4 bị cáo tại phiên tòa có đúng hay không, bà Hằng nói đúng. Bàcòn nói thêm rằng, bản thân bà rất buồn vì mình mang tội nhưng đúng ra là bà phải là người có công. Nhất là bà đã tham gia nhiều hoạt động xã hội khác…
Trong phần xét hỏi, luật sư hỏi bà Hằng có bàn bạc với ông Quân hay không, trả lời, bà Hằng cho biết:
“Bản thân tôi là người trưởng thành, tôi chịu trách nhiệm về những gì tôi làm. Thời điểm đó, tôi và thầy Quân đều bị các đối tượng khác tấn công nên cùng đồng cảm. Thầy Quân là người am hiểu pháp luật có thể hướng dẫn tôi các vấn đề pháp luật. Có điều tôi rất ân hận. Sai lầm lớn nhất, cuộc đời tôi không ngờ tới đó là Luật An ninh mạng, do tôi ở nước ngoài nhiều, đó là sai lầm lớn nhất cuộc đời tôi”.
Đối với đơn tố cáo của ông Nguyễn Quang Tuấn về việc “bỏ lọt tội phạm đối với ông Huỳnh Uy Dũng” hay việc ông Dũng có đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng hay không, bản án sơ thẩm đã kiến nghị điều tra liên quan đến nội dung này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *