BNG Nga gọi kế hoạch lập căn cứ NATO trên đảo Gotland của Thụy Điển là khiêu khích

Kế hoạch của Thụy Điển lập căn cứ NATO trên đảo Gotland là một biểu hiện tăng cường hoạt động mang tính khiêu khích; thông qua những nỗ lực của Stockholm và liên minh, vùng biển Baltic yên bình một thời đang biến thành vũ đài đối đầu địa chính trị, Bộ Ngoại giao Nga nhận xét với Sputnik.
“Phía Nga đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro phát sinh do việc liên minh khai thác lãnh thổ các nước thành viên mới ở Bắc Âu về mặt quân sự”, – bộ cho biết.
BNG lưu ý rằng “NATO đang tìm cách tăng cường tiềm lực quân sự của mình ở vùng Baltic”.
“Trong bối cảnh này, Stockholm có ý định củng cố hòn đảo Gotland “có tầm quan trọng chiến lược” nhằm cải thiện khả năng phòng thủ trước “mối đe dọa Nga” tưởng tượng”, – Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Bộ nhắc lại rằng vào năm 2015, Stockholm đã khôi phục sự hiện diện quân sự của mình trên đảo Gotland và vào tháng 4 năm ngoái, trước khi gia nhập NATO, quân đội Thụy Điển đã thực hành kỹ năng “chống lại hành động tấn công vũ trang” trong các cuộc diễn tập trên đảo.
“Xét đến kế hoạch của Thụy Điển, chúng tôi buộc phải thừa nhận rằng thông qua nỗ lực của Stockholm và Liên minh Bắc Đại Tây Dương nói chung, vùng biển yên bình trước đây của Biển Baltic đang biến thành vũ đài đối đầu địa chính trị”, – BNG Nga nhấn mạnh.
Bộ lưu ý rằng “việc tăng cường hoạt động mang tính khiêu khích như vậy sẽ làm nảy sinh những mối đe dọa mới đối với an toàn hàng hải và hoạt động kinh tế trong khu vực”.
Các nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng họ đang theo dõi sát sao những gì đang xảy ra và đánh giá những rủi ro tiềm ẩn tương ứng.
“Để khu trú ngăn chặn các mối đe dọa ở hướng bắc, Quân khu Leningrad đã tái thành lập… Các quyết định tiếp theo nhằm đảm bảo an ninh của Nga sẽ được đưa ra tùy thuộc vào diễn biến tình hình”, – BNG Nga cảnh báo.
Vào giữa tháng 3, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết ông dự định cùng với các đối tác NATO “bảo vệ đảo Gotland khỏi Nga”. Ông nói thêm rằng việc này có thể là tăng cường sự hiện diện của quân đội Thụy Điển tại Gotland, cũng như triển khai các tàu ngầm ở khu vực này.
Gotland là hòn đảo lớn nhất của Thụy Điển. Nó nằm cách Kaliningrad, căn cứ Hạm đội Baltic của Nga khoảng 330 km.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *