BNG Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kích động thù địch giữa Trung Quốc và ASEAN

Trung Quốc phản đối sự can thiệp của Mỹ vào vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), quyết tâm bảo vệ các quyền hợp pháp của mình là không thể lay chuyển, đại diện Vụ Bắc Mỹ và Châu Đại Dương thuộc BNG Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo trước chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối sự can thiệp của Mỹ vào vấn đề Biển Đông và kích động thù địch giữa Trung Quốc và ASEAN”, – Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời nhà ngoại giao này cho biết.

Ông lưu ý rằng “chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc và các quyền hàng hải không thể bị vi phạm, quyết tâm và ý chí bảo vệ các quyền hợp pháp của Trung Quốc là không thể lay chuyển”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ đàn áp Trung Quốc

Trong cuộc họp báo trước chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, đại diện Vụ Bắc Mỹ và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố việc Mỹ đàn áp Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực không loại bỏ được rủi ro mà còn tạo ra chúng.

“Mỹ đã tăng cường các biện pháp kinh tế, thương mại và công nghệ để chế áp Trung Quốc, liên tục đưa ra các biện pháp mới về kiểm soát xuất khẩu, đầu tư và các biện pháp trừng phạt đơn phương, gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của Trung Quốc. Điều này không loại bỏ được rủi ro mà còn tạo ra chúng”, – nhà ngoại giao nói.

Vấn đề Ukraina không phải là vấn đề trong quan hệ với Mỹ

“Vấn đề Ukraina không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ, phía Mỹ không nên biến nó thành vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ”, – ông nói.

“Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cần được ổn định, cải thiện và bắt đầu đi theo con đường ổn định, lành mạnh và bền vững. Bên cạnh đó Trung Quốc có những lợi ích cần bảo vệ, những nguyên tắc cần duy trì và những ranh giới đỏ cần giữ vững”, – nhà ngoại giao nói.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt việc vũ trang cho Đài Loan

“(Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ) ngừng trang bị vũ khí cho Đài Loan, chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và bắt đầu ủng hộ việc thống nhất Trung Quốc một cách hòa bình”, – nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.
Ông cũng lưu ý rằng vấn đề Đài Loan là ranh giới đỏ cốt yếu không được phép vượt qua trong quan hệ Trung-Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *