Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Đài Loan về việc mua vũ khí Mỹ

Việc chính quyền Đài Bắc mua vũ khí Mỹ sẽ không ngăn cản sự thống nhất của Trung Quốc và hòn đảo mà sẽ chỉ đẩy Đài Loan đến nguy cơ chiến tranh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiếu Cương cho biết hôm thứ Sáu.

“Giới lãnh đạo của Đảng cầm quyền Đài Loan, Đảng Dân chủ Tiến bộ, vì lợi ích riêng của mình, đang tiêu số tiền kiếm được bằng mồ hôi và máu của người dân Đài Loan để mua vũ khí của Mỹ, điều này sẽ không ngăn được xu hướng thống nhất hoàn toàn của Tổ quốc, nhưng sẽ chỉ đẩy Đài Loan vào tình thế nguy hiểm của một cuộc chiến nguy hiểm và khủng khiếp”, – trang mạng của Bộ Ngoại giao dẫn lời ông Trương Hiếu Cương.

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của nước này bị gián đoạn vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo, bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyển đến Đài Loan. Các mối liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Kể từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên lạc thông qua các tổ chức phi chính phủ – Hiệp hội phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ trao đổi qua eo biển Đài Bắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *