Căng thẳng Biển Đỏ có thể làm tăng sức hấp dẫn của vận tải đường bộ giữa Trung Quốc và châu Âu

Nếu căng thẳng leo ​​thang, cuộc xung đột ở Biển Đỏ với sự tham gia của lực lượng Houthis, Mỹ và Anh, có thể gây ra một cú sốc nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới và sẽ thúc đẩy phát triển các tuyến vận tải thay thế.
Chuyên gia Bian Yongzu, biên tập viên tạp chí Trung Quốc “Quản lý hiện đại hóa”, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Yale, nói với Sputnik.

“Trong khi căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ, các cuộc tấn công của người Houthis chủ yếu ảnh hưởng đến các tàu liên quan đến Israel và phương Tây. Trong tình hình này, hoạt động thương mại giữa Israel, Mỹ và Anh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vì lực lượng Houthis tiếp tục tấn công và chiếm giữ tàu của họ. Tuy nhiên, tuyến đường Biển Đỏ cực kỳ quan trọng đối với các nước EU. Mặc dù các tàu liên quan đến các quốc gia ven bờ Biển Đỏ chưa bị tấn công, nhưng tình hình bất ổn đang khiến nhiều công ty vận tải biển phải lựa chọn những tuyến đường khác tránh đi qua Biển Đỏ, do đó lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp hàng hải đã giảm. Vì vậy, nhìn chung, tình hình căng thẳng ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động thương mại thế giới”, – chuyên gia lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *