Chiến đấu cơ F-16 Falcon của Hải Quân Mỹ bị hư vì tai nạn

WASHINGTON, DC (NV) – Một chiến đấu cơ F-16A Falcon thuộc bộ tư lệnh Top Gun của Hải Quân mới đây đã bị hư hại trong một tai nạn lúc đang được bảo trì tại California, Hải Quân Hoa Kỳ cho hay hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một.

Tai nạn xảy ra tại căn cứ không lực Hải Quân Naval Air Station Lemoore ở California vào ngày 25 Tháng Chín trong lúc máy bay đang được bảo trì, gây ra hư hại cho “lốp xe bên trái hoặc bộ phận bánh đáp chính,” một phát ngôn viên Hải Quân nói với báo mạng Military.com. Trung Tâm An Toàn Hải Quân liệt kê tai nạn này vào Loại A, có nghĩa là những tai nạn gây hư hại trị giá từ $2.5 triệu trở lên cho đến mức phi cơ bị hư hại hoàn toàn.

Không có ai bị thương đáng kể. Hải Quân Hoa Kỳ cho biết chiếc F-16A được chỉ định về Trung Tâm Phát Triển Kỹ Thuật Tác Chiến nhưng lại được biệt phái cho căn cứ không quân Lemoore, cũng theo phát ngôn viên nói trên.

Một chiếc chiến đấu cơ F-16 Falcon

Trung Tâm Phát Triển Kỹ Thuật Tác Chiến Không Lực Hải Quân ở Fallon, Nevada, là căn cứ tổ chức Khóa Huấn Luyện Kỹ Thuật Chiến Đấu Cơ, thường được biết đến dưới tên gọi Top Gun. Hải Quân Hoa Kỳ mô tả khóa huấn luyện Top Gun của quân chủng này là “kỷ yếu về kỹ thuật sử dụng chiến đấu cơ cực kỳ cần thiết mà mọi nơi trên thế giới đều muốn có.”

Khóa huấn luyện Top Gun được thành lập hồi năm 1969 và được công nhận là Trường Huấn Luyện Kỹ Thuật Sử Dụng Chiến Đấu Cơ của Hải Quân Hoa Kỳ.

Nhu cầu cần có một trường huấn luyện không lực của Hải Quân được toàn thế giới biết đến qua bộ phim “Top Gun” được trình chiếu hồi năm 1986 do tài tử Tom Cruise đóng vai  một phi công Hải Quân mang biệt danh phi hành Maverick. Tom Cruise lại thủ vai chính là một phi công chiến đấu trong bộ phim kế tiếp, mang tên “Top Gun Maverick.”

Chiếc F-16A là chiến đấu cơ một chỗ ngồi giữ nhiệm vụ làm máy bay địch trong các khóa huấn luyện phi công chiến đấu, Hải Quân Mỹ cho hay. Tuy nhiên, quân chủng Hải Quân không cho biết liệu chiếc chiến đấu cơ có bị hư hại vào lúc đang giữ vai trò làm máy bay địch trong khóa huấn luyện hay không. (TTHN)

Nguồn: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *