Chủ tịch MB nói về tình hình nợ của Novaland, Trung Nam, Sun Group

Theo Chủ tịch MB Lưu Trung Thái, tình hình Novaland đang tốt lên, khả năng phục hồi dự án tương đối khả quan. Trung Nam và Sun Group cũng có tiến triển.
Nói về nợ xấu, lãnh đạo MB cho biết, Ngân hàng Quân đội kiểm soát nợ xấu rất tốt nhưng bị liên đới bởi nợ xấu của các ngân hàng khác.

Tình hình nợ của Novaland, Trung Nam, Sun Group

Chủ tịch Ngân hàng Quân đội (MB) vừa thông tin về tình hình nợ của Novaland, Trung Nam Group, Sun Group.
Phát biểu tại Hội nghị nhà đầu tư ngày 6/3, ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quân đội (MB) đã thông tin về các khoản nợ của nhiều doanh nghiệp lớn như Novaland, Trung Nam, Sun Group…
Nhận xét chung, ông thái cho rằng, các khoản nợ cơ bản đều đang có tiến triển tích cực.
Cụ thể, đối với Novaland, Chủ tịch MB cho biết, dư nợ trái phiếu của tập đoàn Novaland và các công ty con của Novaland thuộc nợ nhóm 1 (nhóm nợ đủ tiêu chuẩn) vì vẫn đang trong tiến trình bình thường.
Ở đây cần lưu ý, theo quy định hiện nay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khoản cho vay khách hàng sẽ được phân chia thành 5 nhóm dựa trên mức độ rủi ro:
Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn (Khoản nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn)
Nhóm 2: Nợ cần chú ý (Khoản nợ quá hạn đến 90 ngày, khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu còn trong hạn)
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn
Nhóm 4: Nợ nghi ngờ
Nhóm 5: Nợ có khả năng bị mất vốn
Trong đó, nợ xấu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 3 tháng trở lên tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả (nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5).
Các ngân hàng sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ của người vay để hạch toán khoản vay vào nhóm nợ sao cho phù hợp.
Năm 2023, dư nợ trái phiếu của Novaland tại ngân hàng MB đã giảm gần 50%. Đến nay, tình hình các khoản vay của Novaland đang dần được cải thiện trong bối cảnh các vướng mắc pháp lý tại hai dự án trọng điểm là Aqua City và NovaWorld Phan Thiết đang dần được tháo gỡ nhờ sự hỗ trợ sát sao từ Chính phủ và các cơ quan chức năng.
“Khả năng phục hồi từ các dự án của tập đoàn này tương đối khả quan”, – ông Lưu Trung Thái cho biết.
Đối với Sun Group cùng các công ty con, ông Lưu Trung Thái cho hay, các khoản nợ của doanh nghiệp này tại Ngân hàng Quân đội cũng thuộc nhóm 1 bởi các khoản vay tập trung chủ yếu ở các dự án bất động sản du lịch vốn có dòng tiền đều và là thế mạnh của Sun Group.
“Với các thức tái cấu trúc của lãnh đạo tập đoàn Novaland và Sun Group thì hai tập đoàn này đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong quý 3/2023 và đang dần phục hồi”, – Chủ tịch MB khẳng định.
Xét về Trung Nam Group, Chủ tịch MB Lưu Trung Thái cho biết, hiện Ngân hàng Quân đội đang tài trợ vốn tại ba dự án năng lượng và các dự án này đều đã đi vào vận hành đúng thời hạn với mức giá bán điện tốt, từ đó, tạo được dòng tiền vững đều, ổn định để trả nợ.

MB kiểm soát nợ xấu rất tốt

Trả lời nhà đầu tư về việc cho vay trong các lĩnh lực rủi ro cao, ông Lưu Trung Thái bày tỏ, lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng Quân đội đã thiết lập các chính sách, hạn mức cho vay kinh doanh bất động sản hàng năm, kiểm soát ở mức độ cho phép với tỷ lệ quanh 8%, đồng thời, thiết lập giới hạn chặt chẽ dư nợ cho từng khu vực, dự án.
“Hiện nay, Ngân hàng Quân đội tập trung cho vay các dự án bất động sản nhà ở tại các địa phương lớn có nhu cầu cao, phân khúc giá hợp lý”, – ông Thái nói.
MB cũng đặc biệt giữ quan điểm thận trọng với các dự án mới, đặc biệt là những dự án mà Ngân hàng Quân đội đánh giá là không thuộc các tiêu chí nhằm đảm bảo kiểm soát chất lượng vay.
“Thời điểm khó khăn nhất của các công ty bất động sản là quý 3 năm 2023, nhưng đến thời điểm này ngân hàng tin tưởng rằng khó khăn đã đi qua”, – đại diện lãnh đạo MB nhấn mạnh.
Nói thêm về cơ cấu dư nợ của Ngân hàng Quân đội, bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc MB cho biết, tổng nợ xấu chỉ chiếm hơn 1% tổng dư nợ của MB. Các khoản nợ được cơ cấu lại của MB cũng thực hiện rất tốt và kiểm soát chặt chẽ theo quy định tại các Thông tư của Ngân hàng Nhà nước.
“Năm 2023 nợ xấu toàn ngành có gia tăng, trong đó có MB. Câu chuyện này nằm ở nhiều nhóm khách hàng, trong đó có khách hàng cá nhân và SME và dàn trải ở nhiều mảng chứ không tập trung ở nhóm nào quá nhiều”, – báo Chính phủ dẫn lời bà Trung Hà cho hay.
Đánh giá chung về chất lượng tài sản, sếp MB khẳng định, ngân hàng cũng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và các khoản nợ xấu đều được trích lập dự phòng tốt.
“Chúng tôi bị liên đới nợ xấu trên CIC. Nợ xấu do MB kiểm soát vẫn rất tốt, MB tự phân loại chỉ ở mức rất thấp nhưng bị liên đới bởi nợ xấu ở ngân hàng khác nên nợ xấu tăng lên”, – bà Hà nêu rõ.
Liên quan đến vấn đề bao phủ nợ xấu, quan điểm của Ngân hàng Quân đội là khá thận trọng và cũng tuân thủ theo quy định. Năm 2024, tỷ lệ bao phủ nợ xấu sẽ ít nhất là bằng năm 2023 và ở mức trên 100%.
Đối với việc này, ông Lưu Trung Thái khẳng định, việc bao phủ nợ xấu giảm là khó tránh khỏi.
Ông Thái chỉ rõ, năm 2023, nợ xấu toàn ngành ngân hàng cao gấp rưỡi, phải dùng dự phòng. Bản chất trích lập dự phòng cao sẽ ăn mòn lợi nhuận ngân hàng, năm 2024 MB sẽ duy trì tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức trên 100% như từng áp dụng các năm qua.

Không cho VinFast vay tiền

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về triển vọng kinh doanh năm nay, ông Lưu Hoài Sơn, Giám đốc Ban Kế hoạch và Marketing của MB cho rằng, ngân hàng kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng cao hơn mức 16% đã được Ngân hàng Nhà nước giao đầu năm nay.
Tiếp đà tăng từ quý cuối năm ngoái, MB kỳ vọng lợi nhuận năm nay sẽ tăng 10% so với mức thực hiện của năm 2023, đạt trên 28.800 tỷ đồng.
Năm ngoái, lợi nhuận hợp nhất của MB ghi nhận được đạt hơn 26.300 tỷ đồng – mức cao nhất lịch sử.
Tại hội nghị hôm qua, đáng chú ý, lãnh đạo MB cũng cho biết, Ngân hàng Quân đội không cho vay với hãng xe điện Việt Nam VinFast.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *