Chuyên gia Iran: Cả thế giới ngạc nhiên trước kết quả bầu cử Tổng thống Nga

Emad Abshenas, nhà khoa học chính trị Iran, chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, bình luận với Sputnik Iran về kết quả bầu cử tổng thống Nga.

“Trong vài ngày qua, cuộc bầu cử đặc biệt diễn ra ở Nga, sự kiện chắc chắn sẽ đi vào lịch sử, và điều quan trọng nhất trong những ngày này là người dân Nga. Hiện nay cả thế giới theo dõi cuộc bầu cử ở Nga với sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Các nước phương Tây nỗ lực hết mình để khiến cuộc bầu cử này trở nên buồn tẻ và có tỷ lệ người tham gia thấp, nhưng người dân Nga đã thể hiện nhận thức của mình về chính sách của đối thủ. Tất cả các chuyên gia và quan sát viên về bầu cử tự do, cũng như các nhà báo truyền thông quốc tế có mặt ở Nga, đều đồng ý việc đại đa số người Nga đến bầu cử đều ủng hộ tổng thống hiện tại Vladimir Putin của đất nước”, – ông Emad Abshenas lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Một chuyên gia khác trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, Amir-Hossein Hosseini, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Iran, cho biết Vladimir Putin là chính trị gia nổi bật duy nhất ở Nga có được sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng, và điều này cũng tiếp thêm sức sống và sự tự tin cho đương kim tổng thống.
Theo Hosseini, Vladimir Putin hiểu nguy cơ thất bại chiến lược của phương Tây đang gia tăng và phương Tây, do Mỹ dẫn đầu, không còn quyết tâm chính trị và động lực hỗ trợ Ukraina như những ngày đầu diễn ra hoạt động quân sự của Nga.
Cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra từ ngày 15 đến 17/3. Lần đầu tiên, sự kiện như vậy được tổ chức trong ba ngày và sử dụng việc bỏ phiếu điện tử từ xa ở khoảng một phần ba khu vực của đất nước. Theo Ủy ban bầu cử trung ương Nga, sau khi xử lý 100% biên bản, nguyên thủ quốc gia hiện tại Vladimir Putin giành chiến thắng với 87,28% số phiếu bầu. Ứng cử viên từ Đảng Cộng sản Nikolai Kharitonov giành được 4,31%, Vladislav Davankov từ đảng Con Người Mới – 3,85%, Leonid Slutsky (đảng LDPR) – 3,2%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *