Chuyên gia LHQ: Phương Tây tăng cường trấn áp những người chỉ trích chính sách của Israel

MOSKVA (Sputnik) – Các nhà báo, vận động viên và sinh viên ở phương Tây chỉ trích chính sách của Israel tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine phải chịu kiểm duyệt và truy bức. Đây là tuyên bố của các báo cáo viên đặc biệt Liên Hợp Quốc do Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR) công bố.

“Các nhà báo và cơ quan truyền thông ở Israel và các nước phương Tây đưa tin chỉ trích về chính sách và hoạt động của Israel tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng hoặc bày tỏ quan điểm ủng hộ Palestine đã phải chịu sự đe dọa, hăm dọa, phân biệt đối xử và đàn áp. Điều này làm tăng nguy cơ tự kiểm duyệt và phá hoại tính đa dạng cần thiết của thông tin để đảm bảo tự do báo chí và quyền được thông tin của công chúng”, – tài liệu viết.

Các báo cáo viên đặc biệt nói thêm rằng ít nhất một cơ quan truyền thông ở Israel đã bị đe dọa đóng cửa vì bị cho là có thái độ “thiên vị” Palestine, cũng như việc các nền tảng truyền thông xã hội đang loại bỏ nội dung ủng hộ Palestine một cách “không tương xứng và vô lý”.
“Các chuyên gia bày tỏ lo ngại trước hành động đình chỉ việc học tập và đuổi học sinh viên, sa thải các học giả, kêu gọi xóa tên họ, đe dọa giải thể các hiệp hội và nghiệp đoàn sinh viên cũng như hạn chế tụ họp trong khuôn viên nhà trường để bày tỏ tình đoàn kết với những người dân đang khốn khổ ở Gaza”, tuyên bố nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *