“Cúi đầu trước Nga”: ở Trung Quốc nói về thất bại trong NATO

MOSKVA (Sputnik) – Cộng hòa Séc đã từ bỏ quan điểm cứng rắn trong việc nhập khẩu nguồn năng lượng hydrocacbon của Nga, điều này cho thấy các nước phương Tây phụ thuộc thế nào vào nguồn tài nguyên của nước láng giềng phía đông, nhà báo Jun Qing của cổng thông tin Sohu của Trung Quốc cho biết.

“Rõ ràng là Séc, <…>, không thể từ chối nguồn năng lượng của Nga. <…>. Nhiều thành viên NATO và EU khác đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng và đang xem xét khả năng nối lại việc nhập khẩu nguồn nhiên liệu của Nga – nguồn cung cấp cuối cùng vẫn đóng vai trò quá lớn đối với các nước phương Tây”, – tác giả khẳng định.

Jun lưu ý rằng Nga có một số lợi thế nhờ đó các nước phương Tây nhập khẩu tài nguyên năng lượng của nước này cực kỳ có lợi. Cụ thể những lợi thế đó bao gồm cả độ tin cậy của Moskva với tư cách là nhà cung cấp, bình luận viên lưu ý.
Ngoài ra, theo giới quan sát, nguồn năng lượng hydrocacbon của Nga đối với các nước phương Tây rẻ hơn so với nhiên liệu từ các khu vực khác. Theo ông, điều này là do chi phí sản xuất thấp và khoảng cách gần giữa nhà cung cấp và người mua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *