Đại diện thường trực Nga tại ASEAN cáo buộc Hoa Kỳ quân sự hóa Châu Á

Hoa kỳ trong quá trình quân sự hóa châu Á sẽ không dừng lại ở việc triển khai tên lửa tầm trung trong khu vực, đại diện thường trực của liên bang nga tại ASEAN, Yevgeny Zagainov, nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Theo nhà ngoại giao, ngày nay khu cực Châu Á – Thái Bình Dương biến thành chiến trường của các nước phương Tây để gây ảnh hưởng trên thế giới trong khuôn khổ khái niệm về cái gọi là “khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, thực hiện những nỗ lực nhằm lật đổ Nga và Trung Quốc.
“Có một dạng thuộc địa mới của phương Tây, tìm cách bảo tồn quyền bá chủ và ngăn chặn quá trình khách quan hình thành một trật tự thế giới đa cực. Để đạt được mục tiêu này, hệ thống quan hệ mở phát triển xung quanh ASEAN đang bị phá hoại, các định dạng khác nhau hạn chế đang được thúc đẩy”, Zagainov nhấn mạnh.

“Sự phát triển” tích cực của NATO trong khu vực này trên bắt đầu, liên quan đến sự không thể phân chia được tuyên bố về an ninh của Châu Âu – Đại Tây Dương và khu Vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Và bây giờ Hoa kỳ đang chuyển sang triển khai tên lửa tầm trung trong khu vực. Rõ ràng họ không có ý định dừng lại ở đó. Chúng ta thấy những “bài tập” như vậy dẫn đến điều gì”, ông tóm tắt.

Trước đó, đại diện Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Đội Mỹ nói với Sputnik cho biết Hoa kỳ có mục đích triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào cuối năm nay.
Grigory Mashkov, Đại sứ Bộ Ngoại giao Nga, nói với Sputnik việc Mỹ có kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chắc chắn sẽ kích động một cuộc chạy đua vũ trang. Nga sẽ buộc phải đáp trả các mối đe dọa an ninh mới và thực hiện các biện pháp cần thiết, trong cả lĩnh vực răn đe hạt nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *