Đạn pháo từ Myanmar bay vào Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 4/1, ông Uông Văn Bân – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cho biết, giao tranh giữa quân đội Myanmar với lực lượng nổi dậy khiến đạn pháo bay sang một thị trấn ở tỉnh Vân Nam (miền Nam Trung Quốc).

“Bắc Kinh rất bất bình khi xung đột vũ trang (ở Myanmar) khiến người dân Trung Quốc bị thương. Chúng tôi đã phát tín hiệu nghiêm khắc tới các bên liên quan”, ông Uông nói.

“Trung Quốc một lần nữa đề nghị tất cả các bên trong cuộc xung đột ở miền Bắc Myanmar lập tức chấm dứt hành động thù địch và có các biện pháp ngăn chặn sự cố nguy hiểm, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới”, ông Uông nói.

“Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân”, ông Uông nhấn mạnh.

Theo ông Uông, Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở miền Bắc Myanmar, nơi quân nổi dậy vũ trang xung đột với chính quyền quân sự Myanmar.

Trước đó, hôm 3/1, Thời báo Hoàn cầu đưa tin, 5 người ở thị trấn Nansan (tỉnh Vân Nam) giáp biên giới Myanmar, đã được đưa nhập viện do trúng đạn pháo bay lạc từ Myanmar.

Theo Hoàn cầu, đạn pháo được phóng từ Laukkai, vùng Kokang, bang Shan (miền Bắc Myanmar). Không rõ lực lượng nổi dậy hay quân đội Myanmar đã bắn quả đạn pháo này.

Năm 2015, đạn pháo từ bang Shan cũng bay sang tỉnh Vân Nam khi quân đội Myanmar giao tranh với phe nổi dậy. Vụ việc khiến một người Trung Quốc và 4 người Myanmar bị thương.

Từ cuối tháng 10/2023, các lực lượng nổi dậy ở Myanmar mở chiến dịch tấn công quy mô lớn vào chính quyền quân sự. Myanmar rơi vào hỗn loạn sau vụ đảo chính quân sự năm 2021.

Tháng trước, Trung Quốc làm trung gian để quân đội Myanmar đàm phán với phe nổi dậy, đưa đến thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Nhưng xung đột ở Myanmar tiếp diễn chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Tháng 12/2023, Liên hợp quốc ước tính hơn 660.000 người ở Myanmar đã phải rời bỏ nhà cửa do xung đột, kể từ ngày 27/10/2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *