Dân số Mỹ sẽ giảm trước khi bước sang thế kỷ tới

WASHINGTON, DC (NV) – Dân số nước Mỹ tăng lên mức cao nhất và sụt giảm hơn 1% trước khi bước sang thế kỷ tới, theo dự đoán mới của Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ (Census Bureau) phát hành hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một, theo UPI.

Dân số Mỹ dự kiến sẽ đạt đỉnh gần 370 triệu người vào năm 2080, sau đó giảm xuống còn 366 triệu vào năm 2100, trong khi tổng số người sinh sống tại Mỹ dự kiến sẽ tăng 9.7% trong cùng kỳ, theo Dự Báo Dân Số Quốc Gia năm 2023.

Tại một bệnh viện phụ sản

Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ trích dẫn một số yếu tố khiến tốc độ tăng dân số chậm hơn cho đến năm 2060, bao gồm dân số già, tỷ lệ tử vong cao hơn, giảm sinh suất lẫn di cư quốc tế.

Bà Sandra Johnson, nhà nhân khẩu học tại Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ, cho biết: “Trong một thế giới luôn thay đổi, hiểu biết về động lực dân số là rất quan trọng để định hình các chính sách và lập kế hoạch nguồn lực.”

Dữ liệu cập nhật các dự đoán trước đó được công bố vào năm 2017, với những con số mới nhất cho cuộc điều tra dân số Mỹ năm 2020 và tác động kéo dài của đại dịch COVID-19.

Phúc trình, thừa nhận những tình huống không chắc chắn trong tương lai có thể làm thay đổi các dự báo, đã sử dụng dữ liệu hiện có để đưa ra các giả định về sự thay đổi dân số tiềm năng trong tương lai, đánh dấu lần đầu tiên cơ quan này mở rộng các dự báo này ngoài khung thời gian 75 năm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một số kịch bản giả thuyết có thể định hình bối cảnh nhân khẩu học của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên kể từ bây giờ, bao gồm cả lý thuyết về tỷ lệ nhập cư cao dự đoán dân số sẽ đạt 435 triệu người vào năm 2100.

Tuy nhiên, trong điều kiện nhập cư thấp, dân số Hoa Kỳ sẽ đạt đỉnh điểm khoảng 346 triệu người vào năm 2043 trước khi giảm xuống còn 319 triệu người vào năm 2100, phúc trình cho biết.

Kịch bản không nhập cư dự kiến dân số sẽ giảm bắt đầu từ năm 2024 khi không có người nhập cư sinh ra ở nước ngoài, với dân số dự kiến là 226 triệu người vào năm 2100 – ít hơn khoảng 107 triệu người so với ước tính vào năm 2022.

Nhân khẩu học phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là 58.9% người da trắng, tiếp theo là 19.1% người gốc Nam Mỹ và 12.6% người da đen.

Phúc trình cho biết, dân số da trắng được dự đoán sẽ giảm xuống 44.9% cho đến năm 2060, trong khi kịch bản không nhập cư sẽ chỉ khiến dân số da trắng giảm xuống 50.7% trong cùng thời kỳ.

Dân số gốc Nam Mỹ được dự đoán sẽ tăng lên khoảng 26.9% trong tất cả các kịch bản nhập cư, trong khi dân số da đen dự kiến sẽ duy trì ở mức khoảng 13%. (MPL) [qd]

Nguồn:nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *