Điện Kremlin bình luận về kế hoạch của Nhật Bản thành lập liên minh quân sự với Mỹ

Trên thực tế, giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tồn tại một liên minh thực sự, không có gì mới trong những kế hoạch này, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói với các phóng viên.
Một nhà báo đã hỏi Điện Kremlin nghĩ gì về tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc phỏng vấn với CNN về ý định thành lập liên minh quốc phòng với Mỹ.
“Không có sự thay đổi nào ở đây; trên thực tế, một liên minh phòng thủ đã hiện diện. Và chúng tôi biết về tiềm năng quân sự của Mỹ được bố trí trên lãnh thổ Nhật Bản, gần biên giới của chúng tôi. Đây luôn là trở ngại trong nỗ lực đạt được giải pháp đối với vấn đề chính của hai nước chúng tôi là vấn đề hiệp ước hòa bình. Tất cả vẫn như cũ, không có gì mới lạ ở đây”, – ông Peskov nói.
Trước đó, tờ Financial Times đã đưa tin về kế hoạch hợp nhất AUKUS – Úc, Anh và Hoa Kỳ – để mở rộng sang Nhật Bản. Ấn phẩm này xuất hiện trong bối cảnh chuyến thăm của Thủ tướng nước này là Fumio Kishida tới Hoa Kỳ.
Kể từ giữa thế kỷ trước, Matxcơva và Tokyo đã tiến hành đàm phán nhằm vạch ra hiệp ướchòa bình sau Thế chiến thứ hai. Trở ngại chính cho việc này vẫn là những bất đồng về quyền đối với phần phía nam của Quần đảo Kuril. Sau khi chiến tranh kết thúc, toàn bộ quần đảo này được sáp nhập vào Liên Xô, nhưng Nhật Bản đòi quyền sở hữu đối với Iturup, Kunashir, Shikotan và một nhóm đảo nhỏ không có người ở. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chủ quyền của Nga đối với các vùng lãnh thổ này dựa trên khuôn khổ pháp lý quốc tế phù hợp và là điều không thể nghi ngờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *