Đường hầm Gaza gợi chuyện ‘chuột cống’ thời Chiến Tranh Việt Nam

WASHINGTON, DC (NV) – Stephen “Lùn” Menendez có vài lời khuyên dành cho binh lính Israel đang đối diện với nhiệm vụ thanh toán các đường hầm của Hamas tại Gaza, đó là “chớ có tình nguyện bước xuống đó, vì bạn sẽ không bao giờ thoát ra được đâu,” theo một bài viết của Jeff Stein trên tập san SpyTalk vào hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một.

Cựu binh Menendez, nay đã 73 tuổi, rất lấy làm hãnh diện về sứ mạng ghê rợn của mình, là bò xuống dưới các đường hầm tại Việt Nam – mà chiến binh Việt Cộng gọi là “địa đạo” – hồi 53 năm trước đây, chỉ được võ trang bằng một chiếc đèn pin và một cây súng colt 45, nhưng lúc bấy giờ ông cũng không muốn thấy ai phải làm công việc đó của mình cả.

“Dĩ nhiên rồi, nói thật cho các bạn nghe rằng dĩ nhiên là tôi sợ,” ông nói qua cuộc phỏng vấn điện thoại tại ngôi nhà miệt vườn của ông tại Tennessee vào hôm Thứ Tư. Nhưng rồi cuối cùng thì ông cũng đã thực hiện cả thảy là 30 sứ mạng tác chiến như thế dưới các địa đạo trong suốt thời gian phục vụ trên chiến trường Việt Nam, thỉnh thoảng lại phải mặt đối diện với kẻ thù trong bóng tối.

Một người Palestine dùng điện thoại dưới đường hầm để liên lạc phối hợp tuồn thực phẩm và nhu yếu phẩm xuống lòng đất hôm 27 Tháng Sáu, 2008, giữa Rafah miền Nam Gaza và Ai Cập trong khi Israel đóng cửa biên giới trên mặt đất

Trải qua nhiều thập niên rồi mà ít khi một ngày trôi qua mà những ký ức về kinh nghiệm chiến đấu dưới cái địa ngục theo nghĩa đen kia lại không trở về trong tâm trí ông.

Và rồi những mẩu tin tức cứ lặp đi lặp lại về các đường hầm tại Gaza trong mấy tuần qua đã trở thành ngọn lửa làm bùng lên những hoài niệm cũ trong đời ông. Và cựu binh Menendez không thể không xem các tin tức được gởi đi từ Israel.

Bàn tay của định mệnh đã biến Menendez trở thành một “con chuột cống” (tunnel rat) kể từ khi ông tình nguyện gia nhập Lục Quân Mỹ hồi mùa hè 1969, thời mà cuộc chiến đang trở nên khốc liệt tại Việt Nam. Ông chỉ cao đâu chừng 4 foot 10 và cân nặng 92 pound thôi.

Khi ông tới trình diện tại đơn vị mình ở phía Tây Sài Gòn, một khu chiến dẫy đầy những chiến binh du kích cộng sản dạn dày kinh nghiệm cùng với các đồng đội của họ thuộc bộ đội chính quy Cộng Sản Bắc Việt, một viên trung sĩ nhìn vào anh lính mới tò te, một lính bộ binh thấp lùn, rồi loan báo cho anh ta cái tin: anh sẽ phải tác chiến dưới các địa đạo của Cộng quân. Ngay cả cái danh xưng của nhiệm vụ tác chiến đó đã là huyền thoại rồi: làm thân chuột cống!

Ngoài thời gian thụ huấn tại quân trường bộ binh, tân binh Menendez, lúc đó mới 19 tuổi, đã không được huấn luyện chuyên môn gì hết, đừng nói chi tới học cách sử dụng các loại võ khí đặc biệt.

Rồi anh ta lần mò xuống bên dưới chốn mê cung gồm những địa đạo, mà chúng cũng giống như các đường hầm của quân bạo động Hamas được đào sâu dưới đất tại Dải Gaza, thường được cái đầy những mìn bẫy và dẫn tới những căn phòng nhỏ dưới mặt đất, được dùng làm chỗ cho địch quân nghỉ ngơi, chất chứa võ khí và lương thực, luôn cả biến thành trạm xá, và có khi còn là nhà quàn nữa.

“Họ thường kéo lê thân những kẻ bị thương xuống dưới hệ thống đường hầm đó, và nếu như kẻ đó chết đi giữa đường thì họ lại lôi cái xác lên mặt đất rồi bỏ mặc ra đó… còn không thì họ lại đào một cái lỗ đủ sâu bên vách đường hầm, đặt cái xác chết ngồi trong tư thế cái bào thai, rồi lấy đất sét bịt kín lại, nêm thật chặt. Và đó cũng chính là mộ bia của người chiến binh cộng sản,” Menendez hồi tưởng. (TTHN)

Nguồn: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *