Gây ra 6 vụ lừa đảo, nhóm hacker trẻ lãnh án

Sau khi hack Facebook của người khác, nhóm này thay đổi mật khẩu rồi đăng nhập, nhắn tin liên lạc, mạo danh người thân của những người này để nhờ chuyển tiền trả nợ, làm từ thiện với mục đích lừa đảo.

Nhóm hacker tại tòa - Ảnh: Đ.T.

Nhóm hacker tại tòa – Ảnh: Đ.T.

Ngày 28-11, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Lê Hải Long (36 tuổi) 12 năm tù, Cao Trần Duy Hân (24 tuổi) 8 năm tù, Nguyễn Minh Đức (22 tuổi) 6 năm tù, Mai Nhật Minh (22 tuổi) 3 năm 9 tháng tù và Hoàng Minh Quân (21 tuổi, cùng quê Quảng Trị) 3 năm 6 tháng tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, năm 2020, sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” tại tỉnh Quảng Trị, Long vào TP.HCM.

Long rủ Hân, Quân, Minh và Đức cùng tham gia lừa đảo và cả nhóm thuê nhà trọ tại phường 9, quận Gò Vấp để ở chung.

Long bàn bạc với cả nhóm thực hiện lừa đảo người khác với phương thức là hack (chiếm đoạt) tài khoản Facebook của người khác, lập đường link giả mạo trang chuyển tiền từ nước ngoài và dịch vụ chuyển trả tiền nhanh có biểu mẫu soạn sẵn. Rồi yêu cầu người bị hại điền các thông tin đăng nhập gồm số điện thoại, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP chuyển tiền.

Sau khi lấy được thông tin của những người này, Long và Minh đưa cho Hân, Quân sử dụng tài khoản Facebook hack thay đổi mật khẩu đăng nhập, mạo danh chủ tài khoản Facebook nhắn tin liên lạc bạn bè, người thân của những người này để nhờ chuyển tiền trả nợ, mua hàng, chuyển tiền từ nước ngoài về làm từ thiện, hoặc chuyển tiền nhanh thông qua tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt tiền của người bị hại.

Từ cuối tháng 5 đến tháng 6-2020, với thủ đoạn trên, nhóm của Long đã chiếm trên 40 địa chỉ Facebook của các cá nhân. Trong đó, sử dụng các tài khoản Facebook của người Việt Nam định cư tại Mỹ là “Thao Vu”, “Thuy Nguyen”, “Do Dieu Linh” và “Diem Huong” để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Để có tài khoản ngân hàng nhận tiền lừa đảo được, Hân nhờ người đứng tên mở tài khoản cho mình. Khi có được các tài khoản ngân hàng và thẻ ATM, Hân giao cho Long quản lý.

Hằng ngày, Long, Hân, Minh và Quân sử dụng máy tính cá nhân, điện thoại di động đăng nhập nghiên cứu lịch sử quan hệ liên kết của các tài khoản “Thao Vu”, “Thuy Nguyen”, “Do Dieu Linh” và các tài khoản Facebook khác để mạo danh nhắn tin gạ mượn tiền, trả tiền mua hàng, hoặc câu nhử lấy được thông tin mật khẩu, mã OTP của bị hại để chiếm đoạt tiền chuyển vào 2 tài khoản trên.

Sau khi có tiền, Long phân công cho Đức ra các trụ ATM của các ngân hàng rút tiền đem về cho Long để chia nhau tiêu xài hoặc nạp tiền vào tài khoản trò chơi game của Long.

Những ai trực tiếp tham gia vào vụ lừa đảo cụ thể nào được chia tiền của vụ đó, không tham gia thì không được chia tiền.

Các bị cáo đã thực hiện 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt được tổng số tiền 329 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *