Hà Nội sắp xây sân bay thứ 2 ở Phú Xuyên – Ứng Hòa?

Ngoài mở rộng, nâng cấp Nội Bài, Hà Nội sắp đầu tư xây dựng sân bay thứ 2 vùng Thủ đô ở khu vực huyện Phú Xuyên – Ứng Hòa.
Hà Nội cũng hướng đến việc tập trung phát triển đường sắt đô thị, giải quyết 3 vấn đề lớn của thủ đô là tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường và ngập lụt.

Đầu tư sân bay thứ 2 ở khu vực huyện Phú Xuyên – Ứng Hòa

Ngày 23/2, phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Phiên họp do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì. Về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội có Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh…
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhắc lại, thủ đô Hà Nội là “trung tâm đầu não” chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn cả nước về kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và giao dịch quốc tế, là một động lực phát triển quan trọng đối với sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng mà Thủ đô Hà Nội là một trong các cực tăng trưởng của vùng đã được Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng thông qua, hiện đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 3/2024.
Cổng TTĐT Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo.

“Xác định rõ đây là việc mới, việc khó nhưng đây cũng là cơ hội lớn để tạo ra không gian phát triển mới, động lực phát triển mới và giá trị mới của đất nước, vùng và địa phương, phấn đấu đạt mục tiêu, khát vọng mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”, – ông chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, đến nay, công tác lập quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia cơ bản đã hoàn thành; hiện có 60/63 quy hoạch tỉnh, thành phố đã hoàn thành công tác thẩm định, trong đó có 55/63 quy hoạch tỉnh, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, cũng có đề xuất những điểm mới, có tính đột phá mạnh mẽ trong định hướng phát triển.
Theo đó, Hà Nội được định hướng phát triển thành phố là Thủ đô văn hiến – văn mình – hiện đại, nơi hội tụ tinh hoa của cả nước và nhân loại. Hà Nội là trung tâm kinh tế – tài chính lớn của đất nước, có tầm ảnh hưởng trong khu vực; là cực tăng trưởng có vai trò dẫn dắt và lan tỏa, thúc đẩy phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng động lực phía Bắc.
Hà Nội cũng là trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; đi đầu về giáo dục – đào tạo theo chuẩn quốc tế; hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại; đời sống an sinh được bảo đảm toàn diện. Cùng với đó, Hà Nội có sức cạnh tranh cao, có trình độ phát triển ngang tầm thủ đô các nước tiên tiến trong khu vực.
5 trụ cột phát triển của Hà Nội được chỉ ra bao gồm: Văn hóa và di sản; Phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn; Hạ tầng đồng bộ, giao thông văn minh, hiện đại; Xã hội số, đô thị thông minh, kinh tế số; Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *