Hàn Quốc đình chỉ thỏa thuận quân sự với CHDCND Triều Tiên

MOSKVA (Sputnik) – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ra lệnh bắt đầu các thủ tục thích hợp để đình chỉ một số điểm trong thỏa thuận quân sự liên Triều nhằm đáp trả việc Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát quân sự, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.
Hôm thứ Ba hãng thông tấn Yonhap dẫn lời giới chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã phóng thành công một vệ tinh trinh sát trên một tên lửa mới và đang có kế hoạch trong một thời gian ngắn phóng thêm một số vệ tinh nữa.
“Tổng thống lưu ý rằng việc Triều Tiên phóng cái gọi là “vệ tinh trinh sát quân sự” bất kể có thành công hay không đều nhằm mục đích tăng cường khả năng giám sát và do thám đối với Hàn Quốc, cũng như cải thiện hiệu suất của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), và là một bước hướng tới việc biến các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên thành hiện thực. Vì vậy Tổng thống đã chỉ đạo tiến hành các biện pháp ứng phó phù hợp với thủ tục pháp lý đã được thảo luận hôm nay tại cuộc họp các thành viên thường trực của Hội đồng an ninh quốc gia (NSC)”, – chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp khẩn cấp của NSC.
Được biết ông Yoon Suk Yeol, người hiện đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh, đã nghe báo cáo từ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và sau khi thảo luận về cách ứng phó ông đã ra lệnh giải thích rõ ràng cho người dân trong nước và cộng đồng quốc tế rằng các quyết định của Seoul chỉ là biện pháp phòng thủ cần thiết tối thiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *