Hàng chục chiếc F-35 có thể bị hư hỏng do thời tiết xấu ở Mỹ

Bloomberg đưa tin, hàng chục máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin đóng tại Texas đang chờ cập nhật phần mềm có thể bị thiệt hại hàng triệu USD do thời tiết xấu.
Hồi tháng 5, Văn phòng Giám sát Chính phủ của Quốc hội Hoa Kỳ đã báo cáo rằng việc cài đặt phần mềm TR-3 mới nhất trên máy bay chiến đấu F-35 của Hoa Kỳ bị chậm tiến độ hai năm và sẽ không bắt đầu cho đến năm 2025.

Cơ quan quản lý hợp đồng của Lầu Năm Góc (DCMA) cho biết: “Người nộp thuế ở Mỹ có thể phải trả hàng triệu USD chi phí sửa chữa nếu máy bay chiến đấu F-35 bị thiệt hại đáng kể do thời tiết trong khi chờ đợi bản cập nhật phần mềm bị trì hoãn từ lâu trên đường băng ở Texas”.

Các quan chức chưa cho biết có bao nhiêu máy bay chiến đấu phản lực đang chờ nâng cấp ở Texas, nhưng Bloomberg đưa tin con số này có thể vào khoảng 100 chiếc. Theo nhà khí tượng học Jennifer Dunn, người được Bloomberg dẫn lời, các cơn bão ở thành phố Fort Worth, nơi đặt các máy bay phản lực, có thể kèm theo mưa đá và gió với tốc độ lên tới 27 mét/giây. Nếu máy bay bị hư hỏng, chúng có thể tốn hàng triệu USD để sửa chữa.
Như Bloomberg lưu ý, do các vấn đề trong quá trình triển khai TR-3, chi phí nâng cấp dự kiến ​​sẽ cao hơn gấp đôi so với ngân sách ban đầu là 718 triệu USD cho mục đích này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *