Hành động khiêu khích Hàn Quốc và Mỹ khiến gia tăng nguy cơ đối đầu quân sự trên bán đảo Triều Tiên

Mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul đã đạt đến mức độ căng thẳng mới. Khả năng thống nhất hòa bình trên bán đảo Triều Tiên hiện gần như bị loại trừ. Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao nhằm giảm leo thang tình hình trên bán đảo Triều Tiên và ủng hộ chủ quyền của CHDCND Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đe dọa chiến tranh với Hàn Quốc trong trường hợp vi phạm lãnh thổ nước này dù là nhỏ nhất. Ông cũng bãi bỏ các cơ cấu giám sát hợp tác và thống nhất giữa miền Bắc và miền Nam. Điều này đã được Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưatin vào thứ ba. Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố: Bình Nhưỡng không công nhận đường biên giới trên biển trên thực tế giữa hai nước, ranh giới phân chia phía Bắc, đồng thời kêu gọi thay đổi hiến pháp để cho phép chiếm đóng Seoul trong chiến tranh.
Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng trong trường hợp Triều Tiên khiêu khích, Hàn Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Trung Quốc và Châu Á hiện đại Konstantin Asmolov dự đoán căng thẳng sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa trên bán đảo Triều Tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *