Hoa Kỳ cam kết tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh

Sáng nay (27/3), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng nghị sỹ Kirsten Gillibrand và các thành viên trong đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bà Thượng nghị sỹ và đoàn lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm thứ hai của các nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ tới Việt Nam trong năm nay sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện; tin tưởng rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn sẽ góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ giữa hai Quốc hội cũng như hợp tác giữa hai nước phát triển sâu sắc và thực chất hơn.
Thượng nghị sỹ Kirsten Gillibrand nhấn mạnh, việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện cho thấy, Việt Nam là đối tác hàng đầu của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương; mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để đẩy mạnh hơn nữa một đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.
Tại cuộc tiếp, hai bên cho rằng việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện đã tạo động lực và mở ra không gian mới để hai nước tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân; trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực mang tính đột phá như đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác chíp, bán dẫn, chuyển đổi năng lượng, chuỗi cung ứng, thể thao, ngoại giao nhân dân thông qua giáo dục.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Nghị sỹ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa để làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước và hai Quốc hội trong thời gian tới, cụ thể thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao giữa hai Quốc hội. Quốc hội Việt Nam mong muốn đón Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Thường trực Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp để tăng cường quan hệ kênh Quốc hội.
Hai bên nghiên cứu thành lập các cơ chế đối thoại thường xuyên, cơ chế trao đổi, phối hợp giữa hai Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; mở rộng hợp tác dưới nhiều hình thức khác nhau để giúp các nghị sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam hiểu biết thêm về tình hình mỗi nước, đặc biệt giữa các nghị sĩ trẻ, nghị sỹ nữ, trợ lý nghị sĩ. Thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sỹ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam, để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lấy nhau.
Về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, hai bên đều cho rằng, đây tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Thượng nghị sỹ Kirsten Gillibrand cảm ơn Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã hợp tác với Hoa Kỳ về giải quyết hậu quả chiến tranh, cũng như tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ, các liệt sĩ tại Việt Nam và các chương trình hỗ trợ cho người khuyết tật. Điều này cho thấy sức mạnh của ngoại giao nhân dân trong quá trình hòa giải. Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với phía Hoa Kỳ trong kiểm kê quân nhân bị mất tích trong chiến tranh (MIA) như đã làm trong 50 năm qua, cả qua các hoạt động hỗn hợp và đơn phương.
Về hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ việc duy trì quan hệ thương mại ổn định, lâu dài giữa hai nước và khuyến khích tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp; mong muốn Hoa Kỳ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách 12 nền kinh tế phi thị trường. Đặc biệt, Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thể chế, chính sách, đồng thời hỗ trợ vốn, công nghệ để Việt Nam thực hiện cam kết tại COP-26.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *