07/10/2019 | 11

Hong Kong chính thức cấm người biểu tình đeo mặt nạ

Hong Kong chính thức cấm người biểu tình đeo mặt nạ

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hôm thứ Sáu, ngày 4/10 đã thông báo lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ trong nỗ lực nhằm trấn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ đã kéo dài gần 4 tháng qua tại đây.

Lệnh cấm dựa theo một luật khẩn cấp thời thuộc địa, sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5/10 và áp dụng đối với những vụ tụ tập ở nơi công cộng không được phép và các cuộc biểu tình được cảnh sát đồng ý.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 4/10 khi công bố lệnh cấm, bà Carrie Lam nói “người dân đang hỏi liệu Hong Kong có quay lại bình thường được không? …. Chúng ta phải chấm dứt bạo lực ở Hong Kong đang xảy ra khắp nơi ở Hong Kong”.

Bà Carrie Lam cho biết lệnh cấm là nhằm vào những người biểu tình bao lực, những người gây bạo động và sẽ có hiệu quả để ngăn cản hành động quá khích. Mặt nạ chỉ được cho phép khi người dùng chứng minh được họ đeo mặt nạ để làm việc hoặc vì lý do sức khỏe hoặc tôn giáo.

Lệnh cấm đeo mặt nạ áp dụng với cả với việc vẽ lên mặt. Người vi phạm sẽ phải đối mặt với án tù 6 tháng nếu không chịu bỏ mặt nạ theo lệnh của cảnh sát để xác định danh tính.

Trong khi bà Carrie Lam tuyên bố lệnh cấm, hàng ngàn người Hong Kong vẫn tiếp tục tuần hành trên phố và hô to “chúng tôi muốn đeo mặt nạ”, “đeo mặt nạ không phải là một tội”.