Israel đã phạm nhiều tội ác chiến tranh ở Gaza, đó là một cuộc tắm máu

Israel đã phạm nhiều tội ác chiến tranh ở Gaza và Bờ Tây, tình hình là một cuộc tắm máu, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Volker Türk cho biết tại phiên họp thứ 55 của Hội đồng Nhân quyền.
“Trong 5 tháng chiến đấu vừa qua, Văn phòng đã ghi nhận nhiều sự cố có thể coi là tội ác chiến tranh của lực lượng Israel, cũng như những dấu hiệu cho thấy lực lượng Israel đã thực hiện các cuộc tấn công bừa bãi hoặc không cân xứng vi phạm luật nhân đạo quốc tế… Đây là một cuộc tắm máu”, – ông nói trong buổi trình bày báo cáo của tổ chức về tình hình ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.
Turk đặc biệt trích dẫn mức độ sát hại dân thường “chưa từng có” ở Gaza, bao gồm cả những vụ giết chết nhân viên và nhà báo của Liên Hợp Quốc, cuộc khủng hoảng nhân đạo do hạn chế viện trợ nhân đạo, sự di dời liên tục của ít nhất 75% dân số, sự tàn phá hàng loạt của các bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự khác và việc “phá hủy một cách có hệ thống” toàn bộ khu dân cư, khiến Gaza “phần lớn không còn phù hợp cho sự sống.”
Người đứng đầu OHCHR nhấn mạnh các cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10 và các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Israel cũng là tội ác chiến tranh.

Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng

Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch “Lũ lụt Al-Aqsa” được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch “Thanh kiếm sắt” chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước – Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *