Lạng Sơn bất ngờ bị hàng vạn con châu chấu ‘tấn công’

Chiều nay (29/5), lãnh đạo UBND xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, Lạng Sơn xác nhận trên địa bàn xuất hiện hàng vạn con châu chấu tre lưng vàng gây thiệt hại cho cây trồng của người dân.
Theo vị lãnh đạo này, ban đầu các đàn châu chấu xuất hiện từ trên rừng rồi di chuyển xuống khu vực có người dân sinh sống. Qua kiểm tra, khoảng 1-2 ha ruộng ngô của người dân đã bị châu chấu phá hoại.
Ngay sau khi nắm được thông tin, chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai phương án khoanh vùng, áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế sự tác hại của đàn châu chấu.
Lãnh đạo xã cũng khẳng định hình ảnh lan truyền trên mạng về châu chấu tấn công một trường tiểu học là chưa chính xác, châu chấu chỉ nhảy, bò, bám vào tường rào, cây cảnh mà chưa ảnh hưởng tới học sinh.
Châu chấu tre lưng vàng là loài châu chấu định kỳ gây hại, thức ăn ưa thích là tre, lúa, ngô… Khi mật độ cao ở giai đoạn ấu trùng, chúng thường tụ thành đàn đông đúc có thể phá hoại nghiêm trọng cây trồng. Châu chấu trưởng thành có khả năng di chuyển khá xa, khoảng 40-60 km.
Theo các chuyên gia, giai đoạn tuổi trưởng thành, mật độ phổ biến của châu chấu tre là 300-500 con/m2, mật độ cao 700-800 con/m2, cá biệt lên tới 1.000 con/m2. Với mật độ như vậy, nguy cơ chúng phát triển mạnh và gây hại lớn cho cây trồng là rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *