Lễ Misa ở Mông Cổ, Đức Giáo Hoàng khen người dân Trung Quốc ‘cao cả’

ULAANBAATAR, Mông Cổ (NV) – Hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Chín, Đức Giáo Hoàng Francis đã gởi lời chào mừng dân tộc Trung Quốc “cao cả,” lên tiếng đặc biệt khen ngợi họ vào cuối buổi lễ Misa tại nước láng giềng Mông Cổ, mặc dù chuyến thăm của ngài đã bị lu mờ vì cái bóng bao phủ của Trung Quốc cùng với những vụ đàn áp niềm tin tôn giáo của các sắc dân thiểu số trong vùng, thông tấn xã AP loan tin.

Đức Francis đã mời lên bục lễ các giám mục đã về hưu và đang tại chức của Hồng Kông, cùng với Hồng Y John Hon Tong và Hồng Y được đề nghị Stephen Chow, rồi ngài nói với đám đông, bao gồm luôn những khách hành hương từ Hoa Lục đến, rằng ngài cũng chúc phúc cho họ nữa.

Đức Giáo Hoàng Francis trong chuyến thăm Mông Cổ bắt đầu hôm 1 Tháng Chín. (Hình: ANAND TUMURTOGOO/AFP via Getty Images)

“Tôi muốn nhân dịp họ có mặt nơi đây để gởi lời nồng nhiệt chào mừng dân tộc Trung Hoa cao cả,” Đức Francis nói. “Đối với tất cả dân tộc này (Trung Hoa), tôi cầu chúc cho họ những gì tốt đẹp nhất và luôn luôn được thăng tiến.” Rồi ngài nói thêm: “Tôi cũng yêu cầu những người Thiên Chúa Giáo Trung Hoa phải tỏ ra mình là người Kitô Giáo tốt và là người công dân tốt”.

Đây là lần đầu tiên và duy nhất mà Đức Francis đã công khai đề cập tới Trung Quốc trong chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày của ngài, mặc dù cái bóng lớn của Bắc Kinh vẫn phủ chụp lên chuyến công du của vị giáo hoàng tại Mông Cổ.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc cầm quyền hiện đang tiến hành cuộc thanh trừng tôn giáo kéo dài cả năm nay qua các biện pháp siết chặt kiểm soát, đặc biệt là nhắm vào Kitô Giáo và Hồi Giáo, hai tôn giáo vẫn thường bị Bắc Kinh coi là sản phẩm du nhập từ ngoại quốc, thường tạo nên những thách thức lớn lao cho quyền lực của Đảng Cộng Sản.

Cuộc đàn áp dân Duy Ngô Nhĩ (Uyghurs) tại vùng Tân Cương ở miền Bắc Trung Quốc thật là dữ dội, với hơn 1 triệu người dân thiểu số nơi đây bị cưỡng bách tập trung vào các trung tâm cải tạo tư tưởng, chẳng khác gì vào nhà tù vậy.

Mục đích của chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Francis tại Mông Cổ lần này là nhằm khích lệ lòng bao dung truyền thống tại một miền đất mà mối liên hệ của Tòa Thánh với các nước láng giềng Trung Quốc, và cả với Nga nữa, thường là không được xuôi chèo, mát mái cho lắm.

Hiện nay, tại Mông Cổ có khoảng 1,450 tín đồ Thiên Chúa Giáo. (TTHN)

Trích nguồn: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *