Lệnh trừng phạt chống Nga nhiều gấp 3 lần so với lệnh trừng phạt Iran trong 40 năm

Theo tính toán của Sputnik dựa trên dữ liệu thống kê công khai, số lượng các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina đã nhiều gấp ba lần so với số lượng các biện pháp hạn chế đối với Iran trong toàn bộ lịch sử hiện đại của nước này.
Cụ thể, Iran, quốc gia cho đến năm 2022 vẫn là quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, hiện đang phải đối mặt với 5.011 biện pháp trừng phạt nhằm vào các pháp nhân, cá nhân và phương tiện. Con số này ít hơn ba lần so với số lượng các biện pháp hạn chế đưa ra chống Nga chỉ riêng trong hai năm vừa qua là 15.628. Gói trừng phạt tiếp theo, gói thứ 13 của EU, dự kiến sẽ được áp dụng vào bất kỳ ngày nào sắp tới, sẽ tăng số lượng của chúng lên 15.821.
Hoa Kỳ áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhất đối với Nga kể từ ngày 22/2/2022 – 3.500 biện pháp, tiếp theo là Thụy Sĩ (2.377) và Canada (2.087). Anh đưa ra các hạn chế đối với 1.949 đối tượng, còn Liên minh châu Âu – đối với 1.837 đối tượng. New Zealand đưa ra 1.620 biện pháp hạn chế, còn nước láng giềng cả họ là Úc đưa ra 1.254 biện pháp. Ít hơn một chút là Nhật Bản, nước áp đặt 981 hạn chế. Chốt danh sách 10 nước (trừng phạt Nga nhiều nhất) là Hàn Quốc và Singapore với lệnh trừng phạt nhằm vào 15 và 5 đối tượng.
Các biện pháp được đưa ra đã có tác động ngược đối với chính phương Tây.
“Việc giảm nguồn cung cấp tài nguyên năng lượng của Nga đã khiến các nước EU tăng chi phí, góp phần làm tăng lạm phát trong khu vực”, – ông Maxim Osadchiy, trưởng nhóm phân tích của Ngân hàng CFB (Corporate Finance Bank) của Nga nhận xét với Sputnik.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *