LHQ: Hầu hết phụ nữ và trẻ em thiệt mạng trong cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Rafah

Hầu hết những người thiệt mạng trong các cuộc tấn công mới nhất của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza là phụ nữ và trẻ em, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Volker Türk cho biết trong một tuyên bố.

“Người đứng đầu nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Türk hôm nay đã lên án một loạt cuộc tấn công của Israel vào Rafah trong vài ngày qua khiến hầu hết trẻ em và phụ nữ thiệt mạng, đồng thời nhắc lại cảnh báo của ông về một cuộc xâm lược toàn diện vào thành phố nơi 1,2 triệu dân thường đã bị dồn vào chân tường”. … Điều này có nguy cơ gây ra thêm nhiều cái chết, thương tích và sự di tản hàng loạt của người dân, cũng như những tội ác tàn bạo hơn nữa mà thủ phạm sẽ bị đưa ra công lý”, – tài liệu viết.

Theo Cao ủy, vào ngày 19 tháng 4, một tòa nhà dân cư ở khu vực Tal el-Sultan của Rafah đã bị tấn công, khiến 9 người Palestine, trong đó có 6 trẻ em và 2 phụ nữ, thiệt mạng; một cuộc tấn công khác vào hai ngôi nhà lân cận ở Rafah vào ngày 20 tháng 4 khiến 20 người Palestine thiệt mạng – 15 trẻ em và 5 phụ nữ.
Turk nói thêm: “Cứ 10 phút lại có một trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương. Các em được bảo vệ bởi luật chiến tranh, nhưng các em lại là những người phải trả giá quá đắt cho cuộc chiến này”.

Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng

Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch “Lũ lụt Al-Aqsa” được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch “Thanh kiếm sắt” chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước – Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *