Lực lượng vũ trang Ukraina phàn nàn về tình hình hậu cần và tinh thần của binh lính

Tờ Daily Beast của Mỹ viết rằng quân đội Ukraina đang phàn nàn rằng người dân sẽ không còn khả năng chi tiền của mình để mua máy bay không người lái cho Lực lượng vũ trang Ukraina, cũng như tinh thần binh lính đang xuống thấp.
Theo một trung sĩ trung đội gần Konstantinovka ở Donbass mà phóng viên của ấn phẩm có dịp tiếp xúc, các tình nguyện viên và dân thường đang chi tiền của mình để mua máy bay không người lái, giá của UAV dao động từ 15.000 USD đến hơn 30.000 USD. Ông lo ngại rằng họ sẽ không còn đủ khả năng góp tiền cho Lực lượng vũ trang Ukraina nữa.
Người đối thoại của ấn phẩm cho biết: “Bây giờ đã là năm thứ ba của cuộc xung đột. Thành thật mà nói, nền kinh tế của chúng ta đang sụp đổ. Những người ban đầu rất tích cực giờ đây đã cạn kiệt về nguồn lực”.
Ngoài ra, tờ báo còn lưu ý rằng tinh thần của quân đội đang “ở mức thấp nhất” và nhiều người ở mặt trận đã kiệt sức. Như một trong những quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraina ở hướng Kharkov nói với ấn phẩm, nhiều người đàn ông bên cạnh anh ta ở mặt trận đều lớn tuổi hơn anh nhiều và có sức khỏe kém.
“Mọi người đều kiệt sức, không ai sẵn sàng chiến đấu. Hiện tại chúng tôi chỉ còn lại 20 người… có thể ít hơn. Một nửa trong số họ cần được chăm sóc y tế, điều mà chính phủ không muốn cung cấp cho chúng tôi”, – ông nói.
Ấn phẩm thu hút sự chú ý đến thực tế rằng cuộc tiến công của quân đội Nga gần Kharkov trong tuần qua đã trở thành bước tiến nhanh nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.
Tờ báo lưu ý: “Một số nhà phân tích lo ngại Ukraina sẽ không thể kiềm chế được sức mạnh của quân đội Nga lần này, đặc biệt nếu họ tấn công vào các mặt trận khác cùng lúc khi tiến vào Kharkov”.
Theo ông, nếu vùng Kharkov thất thủ, Nga sẽ có cơ hội nắm quyền kiểm soát toàn bộ miền Đông Ukraina. Nếu Nga chia đất nước thành hai phần, thì Kiev “gần như không thể khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình”, bao gồm cả lý do trong vài tháng nữa có thể cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại nắm quyền ở Mỹ và ông này nhiều khả năng sẽ yêu cầu đàm phán hòa bình.
Trước đó, Vladimir Zelensky cho biết tình hình Lực lượng vũ trang Ukraina ở khu vực Kharkov là vô cùng khó khăn, đặc biệt là ở thành phố Volchansk giáp biên giới Nga. Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina thừa nhận tình hình hoạt động khó khăn ở hướng Kharkov và ghi nhận “thành công về mặt chiến thuật” của quân đội Nga.
Bộ Quốc phòng Nga trước đó đưa tin binh sĩ Nga thuộc nhóm lực lượng phía Bắc đã tiến vào sâu trong tuyến phòng thủ của đối phương và chiếm đóng Gatishche, Krasnoe, Morokhovets và Oleynikovo ở khu vực Kharkov. Hôm thứ Bảy, bộ này thông báo rằng tại khu vực này Lực lượng vũ trang Nga đã chiếm giữ Borisovka, Ogurtsovo, Pletenevka, Pylnaya và Strelechya. Sau đó, người đứng đầu chính quyền khu vực Kharkov, Vitaly Ganchev, cho biết phần phía tây và phía bắc của thành phố Volchansk đã thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga kiểm soát. Ganchev nói thêm rằng Ukraina đang điều động lực lượng dự bị mới ở khu vực Kharkov cho các khu vực kiên cố, nhưng không quân của Lực lượng vũ trang Nga đang hoạt động ở đó và Lực lượng vũ trang Ukraina sẽ không thể kháng cự được lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *