Mỹ gác lại việc bán cho Israel hàng nghìn đơn vị vũ khí có độ chính xác cao

Mỹ gác lại việc bán cho Israel hàng nghìn đơn vị vũ khí có độ chính xác cao, tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin.
“Chính quyền (Tổng thống Mỹ Joe) Biden đã gác lại việc bán hàng nghìn đơn vị vũ khí chính xác cho Israel”, – ấn phẩm cho biết.
Theo các nguồn tin, ở đây nói đến việc bán gần 6,5 nghìn quả bom JDAM (Joint Direct Attack Munition/ Bom tấn công trực diện phối hợp/ Bom thông minh JDAM).

“Đây là việc bất thường, đặc biệt là đối với Israel, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh”, – nguồn tin nói với tờ báo.

Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng

Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch “Lũ lụt Al-Aqsa” được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch “Thanh kiếm sắt” chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước – Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *