Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán về vũ khí hạt nhân lần đầu tiên sau 5 năm

Mỹ và Trung Quốc đã nối lại đàm phán bán chính thức về vũ khí hạt nhân lần đầu tiên sau 5 năm, hãng tin Reuters dẫn lời các thành viên phái đoàn Mỹ cho biết.
Cuộc tham vấn kéo dài hai ngày diễn ra vào tháng 3 tại phòng họp của một khách sạn ở Thượng Hải.
Theo hai thành viên đoàn đàm phán Mỹ, các quan chức Bắc Kinh cho biết họ sẽ không dùng đến biện pháp đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đối với Đài Loan.
“Họ nói với phía Mỹ rằng họ hoàn toàn tin tưởng có thể giành thắng lợi trong cuộc chiến giành Đài Loan mà không cần sử dụng đến vũ khí hạt nhân”, – học giả David Santoro, một trong những người tổ chức cuộc đàm phán Track II bên phía Mỹ cho biết.
Các nhà đàm phán Track II phần nhiều là các cựu quan chức và học giả, những người đủ uy tín để nói về lập trường của chính phủ nước mình ngay cả khi họ không trực tiếp tham gia vào việc xác định lập trường đó. Các cuộc đàm phán giữa hai chính phủ được gọi là Track I.
Bắc Kinh cử một phái đoàn gồm các nhà khoa học và chuyên gia phân tích tham gia đối thoại, trong đó có một số cựu sĩ quan Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Như hãng tin lưu ý, các cuộc đàm phán Track II là một phần của quá trình đối thoại kéo dài hai thập kỷ về vũ khí hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt tài trợ cho chương trình đối thoại này vào năm 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *