NATO đang thua trong cuộc đối đầu với Nga, sẽ kết thúc bằng sự xích lại gần nhau giữa Nga và Đức

Moskva (Sputnik) – NATO đang hướng tới thất bại trong cuộc xung đột Ukraina, mà cuối cùng sẽ kết thúc bằng sự hòa giải của Nga với châu Âu và việc nối lại quan hệ hợp tác với Đức, trái với mong muốn của Hoa Kỳ.
Ý kiến này được nhà sử học và nhân chủng học người Pháp Emmanuel Todd bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Le Point nhân dịp phát hành cuốn sách mới của ông mang tên “Sự thất bại của phương Tây”.
Nhà sử học tin tưởng: “Mỹ đặt cho mình mục tiêu là tránh xích lại gần nhau giữa Nga và Đức, điều này sẽ dẫn đến việc trục xuất Hoa Kỳ khỏi hệ thống cường quốc châu Âu”.
Ông lưu ý: “Mỹ chọn tiêu diệt châu Âu thay vì cứu phương Tây”, đồng thời cho biết thêm NATO đang tiến tới thất bại trong cuộc xung đột ở Ukraina và trong cuộc đối đầu với Liên bang Nga nói chung.
Trong cuốn sách của mình, theo những đoạn trích mà tạp chí cung cấp, nhà nghiên cứu viết dưới thời Tổng thống Pháp hiện tại Emmanuel Macron, “trục Pháp-Đức” hình thành kể từ khi thành lập Liên minh Châu Âu bắt đầu biến mất khỏi trường quốc tế. Đồng thời, theo quan điểm ông, “Ba Lan trở thành đại diện chính của Washington tại EU, đảm nhận vai trò này từ Vương quốc Anh, quốc gia đã rời khỏi cộng đồng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *