Nga bắt tù binh Ukraine ra trận chống lại quê hương họ

MOSCOW, Nga (NV) – Nga đang đưa các tù nhân chiến tranh Ukraine tới tiền tuyến để chiến đấu cùng lực lượng Moscow, thông tấn xã nhà nước Nga RIA Novosti loan tin.

Hãng thông tấn hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một cho biết các binh sĩ thề trung thành với Nga khi gia nhập tiểu đoàn được điều đi phục vụ hồi tháng trước.

Hãng tin AP không thể kiểm chứng ngay lập tức tính xác thực của nguồn tin hoặc các đoạn băng thu hình do RIA Novosti công bố, hoặc liệu các tù binh có bị ép buộc nhập ngũ hay không. Cả viên chức quân sự và nhân quyền Ukraine cũng như Bộ Quốc Phòng Nga đều không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận từ AP.

Thân nhân tù binh biểu tình kêu gọi trao trả tù binh Ukraine bị Nga giam giữ ở Công Trường St. Sophia, Kyiv, Ukraine, hôm 18 Tháng Mười, 2023

Các chuyên gia cho rằng những hành động như vậy rõ ràng là vi phạm Công Ước Geneva liên quan tới đối xử với tù binh, cấm họ tham chiến hoặc lao động trong điều kiện không lành mạnh hoặc nguy hiểm – dù có bị ép buộc hay không.

“Chính quyền Nga có thể tuyên bố rằng họ đang tuyển mộ tù binh trên cơ sở tự nguyện nhưng thật khó để tưởng tượng một kịch bản mà quyết định của một tù nhân chiến tranh có thể được thực hiện một cách thực sự tự nguyện, trong tình thế bị giam giữ cưỡng bức,” Yulia Gorbunova, nhà nghiên cứu cấp cao Ukraine tại Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền cho biết.

Nick Reynolds, nhà nghiên cứu về Chiến Tranh Trên Bộ tại Viện Dịch Vụ Thống Nhất Hoàng Gia tại Luân Đôn, nói thêm rằng “tất cả đều có khả năng bị ép buộc.”

Băng thu hình từ RIA Novosti cho thấy tù binh Ukraine thề trung thành với Nga, cầm súng trường và mặc quân phục để chiến đấu trong một tiểu đoàn được đặt theo tên của nhà quý tộc thời trung cổ Bogdan Khmelnitsky, được coi là anh hùng dân tộc Nga với công trạng giúp Moscow kiểm soát các vùng của Ukraine vào thế kỷ 15.

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Washington ISW cho biết trước đây từng có tin tức về việc tù binh Ukraine bị yêu cầu “tòng quân” cho tiểu đoàn. Họ bị giam trong nhà tù Olenivka, nơi bị nổ tung vào Tháng Bảy 2022. Nga nói Ukraine phá hủy nhà tù phía Đông bằng hỏa tiễn, nhưng Kyiv đổ lỗi vụ nổ cho Moscow nhằm che đậy những gì họ cáo buộc là lạm dụng và giết hại tù binh.

Nga cũng lấy tù nhân từ các nhà lao để chiến đấu ở Ukraine hòng đổi lấy việc được giảm án nếu sống sót.

Bằng cách huy động tù binh Ukraine, khai triển tù nhân Nga và bắt lính Ukraine sinh sống ở các khu vực bị chiếm đóng, Nga đang tăng cường quân lực “mà không phải mạo hiểm với những tác động xã hội khi tiến hành tổng động viên,” Karolina Hird thuộc Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW ở Washington, nói.

Đầu năm nay, truyền thông Nga đưa tin có khoảng 70 tù binh Ukraine gia nhập tiểu đoàn.

RIA Novosti đưa tin tù binh người Ukraine đã khuất phục sẽ hoạt động như một phần của đơn vị khác ở miền Đông Ukraine và trang mạng của đơn vị này cho biết họ có khoảng 7,000 quân lính.

Dựa vào vị trí địa lý, Hird cho biết bà dự đoán các tù binh Ukraine sẽ đến tiền tuyến ở khu vực Donetsk và Zaporizhzhia.

Reynolds cho biết các chiến binh không được khai triển như một phần của đơn vị quân đội thông thường của Nga mà là một trong số những toán quân bất thường không tuân theo “loại hình lực lượng thông thường.” (TTHN)

Nguồn: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *