Nhà xuất bản Pháp cáo buộc Stoltenberg kích động xung đột ở Ukraina

Patrick Pazen — giám đốc nhà xuất bản Talma studio, đệ đơn kiện Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, người mà ông cáo buộc nói dối và kích động xung đột ở Ukraina.
Trong đơn khiếu nại gửi tới công tố viên Paris Laure Becco, do France Soir công bố, nhà xuất bản 60 tuổi người Pháp lưu ý Stoltenberg có cơ hội để bắt đầu giảm leo thang xung đột. Theo ông, Tổng thư ký NATO phải chịu trách nhiệm về sự can dự ngày càng trực tiếp của châu Âu vào cuộc xung đột ở Ukraina.
Pazen gọi Stotenberg là “người muốn chiến tranh với Nga bằng bất cứ giá nào”. Ông cũng gọi tuyên bố của Stoltenberg việc NATO chưa bao giờ thảo luận về việc mở rộng về phía đông là dối trá.
Ông viết trong đơn khiếu nại: “Đây là một lời nói dối được chứng minh. Một tình tiết tăng nặng là trên chính trang web NATO có một tài liệu đề ngày 17 tháng 5 năm 1990: trong đó, NATO cam kết không tiến ra ngoài biên giới nước Đức”.
Pazen cũng yêu cầu chính quyền Pháp tiến hành điều tra quân đội Pháp ở Ukraina. Theo nhà xuất bản, “công lý Pháp cần phải tuyên án Jens Stoltenberg vì tất cả những gì ông ta đã làm, mặc dù điều này sẽ loại bỏ được tất cả những thành kiến ​​đã gieo vào lòng người dân Pháp”.
Nhà xuất bản của ông cũng cho in cuốn sách có tựa đề “Chiến tranh ở Ukraina: Trách nhiệm hình sự của phương Tây”, trong đó viết về những cách khả thi để chấm dứt xung đột và chuyển đổi sang “một thế giới sẽ không bao giờ giống như cũ”. Pazen viết kế hoạch làm suy yếu nước Nga bằng cách đẩy nước này tới chiến tranh đã “thất bại» và các lệnh trừng phạt đã làm Nga trở nên hùng mạnh hơn bao giờ hết, nhận được sự ủng hộ của các đồng minh trên khắp thế giới”.
Pazen viết: “Chúng ta sẽ sớm thấy mình quỳ gối, là nạn nhân của ‘cuộc chiến chống lại người dân’ do EU tiến hành».
Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina vào ngày 24/2/2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi mục tiêu để “bảo vệ những người bị chế độ Kiev lạm dụng và diệt chủng trong 8 năm qua”. Ông lưu ý hoạt động đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga “không có cơ hội để làm khác, rủi ro an ninh được tạo ra đến mức không thể đáp trả bằng các biện pháp khác”. Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để đạt được thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, nước này phải đối mặt với sự lừa lọc và dối trá đầy hoài nghi, hoặc những nỗ lực gây áp lực và tống tiền. Trong khi đó, bất chấp sự phản đối của Moskva, NATO vẫn dần mở rộng và tiếp cận biên giới Liên bang Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *