Nữ nghị sĩ Mỹ yêu cầu ông Johnson ngừng tài trợ cho Ukraina

Để giữ được vị trí của mình, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson phải ngăn chặn việc tài trợ trong tương lai cho Ukraina và không đưa các dự luật ra bỏ phiếu nữa nếu chúng không được đa số thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ.
Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene nói ra ý kiến này, đồng thời nhấn mạnh rằng những yêu cầu đó là của đa số thành viên Đảng Cộng hòa.
“Quy tắc Hastert (đa số phải ủng hộ dự luật), không cấp thêm tiền cho Ukraina”, – bà nói trên mạng xã hội X trước đó, cùng với một thành viên trong đảng của bà là ông Thomas Massey, họ bắt đầu cuộc gặp với ông Johnson bàn về các điều kiện từ bỏ những kế hoạch tiếp theo nhằm loại ông ta ra khỏi chức vụ đang nắm giữ.
Ngoài ra, bà Greene còn yêu cầu ông Johnson ngừng tài trợ cho các cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp, cũng như thông qua nghị quyết tiếp tục hoạt động của chính phủ liên bang với việc tự động cắt giảm chi tiêu 1% nhằm tránh xảy ra việc đóng cửa chính phủ vào mùa thu năm 2024.

“Ông ấy đã trình bày chương trình nghị sự của Joe Biden và Chuck Schumer. Nếu ông ấy có khả năng làm được điều này thì tôi nghĩ ông ấy hoàn toàn có khả năng đáp ứng các đề xuất mà tôi đã yêu cầu ông ấy thay mặt cho đa số thành viên Đảng Cộng hòa”, – bà nhấn mạnh.

Sau cuộc gặp giữa hai vị Greene và Massie với Chủ tịch Hạ viện, nữ đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng bây giờ “quả bóng đang ở bên sân của Johnson” và việc ông ấy sẽ là người quyết định “liệu mình sẽ là Chủ tịch Hạ viện của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa là tùy thuộc vào ông ấy”.
Trước đó, Massie và Greene đã kêu gọi Johnson từ chức do viện trợ bổ sung cho Ukraina được thông qua vào tháng 4 và khả năng Đảng Cộng hòa sẽ thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội Mỹ sắp tới vào tháng 10. Như bà Greene nói, ông Johnson đã ký một thỏa thuận với ông Hakeem Jeffries lãnh đạo phe thiểu số Đảng Dân chủ tại Hạ viện, và chia sẻ thẩm quyền Chủ tịch Hạ viện với ông ta.
Nếu không thể đạt được thỏa thuận với Johnson về các điều khoản do Đảng Cộng hòa đưa ra, một cuộc bỏ phiếu về việc loại bỏ ông ta có thể diễn ra trong tuần này.
Vào tháng 4, bà Greene đã đệ trình kiến nghị lên Quốc hội để loại bỏ ông Johnson. Sáng kiến này vẫn chưa nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các đảng viên Cộng hòa; chỉ có một số thành viên trong đảng của bà Greene tuyên bố tán thành, bao gồm Thomas Massiah và Paul Gosar.
Cac nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện tuyên bố không ủng hộ sáng kiến bãi chức Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và sẽ bỏ phiếu bác bỏ để sáng kiến của bà Greene không được đưa ra thảo luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *