Ở EU ngày càng có ý kiến phản đối phản đối nhiệm kỳ thứ hai của von der Leyen

Sự phản đối việc bổ nhiệm người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào vị trí này nhiệm kỳ thứ hai trong giai đoạn 2025-2029 đang gia tăng ở Liên minh châu Âu, theo ấn bản châu Âu của tờ báo Mỹ Chính trị.
Tờ báo lưu ý rằng cơ hội giành được nhiệm kỳ thứ hai của bà đang bị suy giảm bởi sự kiêu ngạo và những sai lầm chính trị của bà.
Tuy nhiên, Politico thừa nhận von der Leyen vẫn chưa có đối thủ đủ mạnh. Trong số các ứng cử viên tiềm năng, tờ báo nêu tên người đứng đầu hiện tại của Nghị viện châu Âu, Roberta Metsola.
“Việc đăng quang lần thứ hai không được đảm bảo cho Nữ hoàng von der Leyen”, – ấn phẩm viết, thông báo cho công chúng biệt danh mà người đứng đầu EC nhận được ở Brussels.
“Phần lớn, bàc ấy mắc phải điều này là do sự kiêu ngạo về quyền lực của mình”, – ấn phẩm dẫn lời một quan chức châu Âu giấu tên.
“Bà ấy đã quyết định sai lầm rằng mình có thể thoát khỏi bất cứ điều gì và giờ đây, những sai lầm đó đang chống lại chính bà ấy”, – ông nói thêm.

Sự im lặng của người Pháp

Tờ báo lưu ý rằng tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6, nơi sẽ quyết định vấn đề bổ nhiệm người đứng đầu mới của Ủy ban châu Âu, von der Leyen sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số các nước EU đủ tiêu chuẩn. Và nếu Đức không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ủng hộ von der Leyen, vì Berlin sẽ không được phép đề cử một ứng cử viên người Đức khác cho vị trí người đứng đầu Ủy ban Châu Âu, thì Pháp cho tới lúc này vẫn đang giữ im lặng.
Tờ báo cho biết: “Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đóng vai trò quan trọng để bà được bổ nhiệm vào năm 2019, đang thực hiện cách tiếp cận thận trọng, và đây có thể là động thái chính trị cổ điển nhằm đạt được nhiều ảnh hưởng nhất có thể trong quá trình này”.
“Người Pháp không muốn Ursula đi dọc thảm đỏ, rải đầy hoa tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6”, – ấn phẩm dẫn lời một quan chức châu Âu khác.
Politico cũng lưu ý rằng von der Leyen không nhận được sự ủng hộ của các chính trị gia Pháp có ảnh hưởng như cựu Ủy viên Thị trường Nội địa châu Âu và trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier và Ủy viên Thị trường Nội địa hiện tại của châu Âu, tức là cấp dưới trực tiếp của von der Leyen, Thierry Breton, người giám sát việc quân sự hóa ngành công nghiệp EU.
Theo ấn phẩm, Hungary, Slovakia, Tây Ban Nha, Ireland và Bỉ cũng chỉ trích von der Leyen.

Những sai lầm của von der Leyen

Tờ báo ghi nhận ba sai lầm nghiêm trọng của von der Leyen. Đầu tiên trong số đó là câu chuyện về việc đặt hàng độc lập vắc xin COVID-19, văn phòng công tố EU đang điều tra vụ này (cơ cấu này do chính von der Leyen tích cực giúp tạo ra). Chúng ta đang nói về việc thống nhất các hợp đồng trị giá hàng chục tỷ euro vào năm 2021 thông qua việc trao đổi tin nhắn giữa người đứng đầu EC và ban lãnh đạo Pfizer vào thời điểm vắc xin của họ vẫn chưa được chứng nhận. Sau đó, người đứng đầu Ủy ban Châu Âu từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin nào về bức thư này, nói rằng bà đã “xóa nhầm nó”.
Sai lầm thứ hai của bà theo Politico là sự ủng hộ vô điều kiện mà von der Leyen thay mặt EU bày tỏ đối với Israel sau khi xung đột leo thang mà không hỏi ý kiến ​​các nước EU.
Sai lầm thứ ba, gây náo động lớn nhất trong giới quan chức Brussels, là việc bổ nhiệm một người Đức và là thành viên của Đảng Nhân dân Châu Âu, là đảng mà von der Leyen tham gia, là Markus Piper vào vị trí đại diện có ảnh hưởng của Ủy ban Châu Âu làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dường như đã né các thủ tục hành chính của EU, gây ra một vụ bê bối lớn trong giới quan liêu Brussels, đến nỗi Nghị viện Châu Âu phải kêu gọi xem xét lại quyết định này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *