Ở Pháp, họ nói về tình trạng thảm khốc của nền tài chính đất nước

Đại biểu Nghị viện châu Âu (EP) từ Pháp Geoffroy Didier cho rằng tài chính công đang trong tình trạng thảm khốc, ông chỉ ra sự gia tăng nợ công của nước này. Ông đã chia sẻ ý kiến của mình như một phần trong bài phát biểu trước Ủy ban Châu Âu.

“Pháp đã tích lũy thêm 900 tỷ euro nợ kể từ năm 2017, thâm hụt công của nước này sẽ đạt ít nhất 4,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2023”, ông nhấn mạnh và lưu ý rằng nợ công của Pháp sẽ tăng lên 57 tỷ euro trong năm nay.

Về vấn đề này, Didier chỉ ra “sự quản lý tài chính thảm khốc” của chính phủ vì thâm hụt ngân sách, theo dự báo của ông, sẽ tiếp tục nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Pháp. Ông thu hút sự chú ý đến thực tế là thâm hụt có thể lần lượt lên tới 5,7% và 5,9% GDP vào năm 2024 và 2025, con số này không tương ứng với số liệu thống kê chính thức, vốn thấp hơn hẳn.
Trước đó, có thông tin cho rằng chính quyền Pháp đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vốn để tài trợ cho khoản viện trợ trị giá 3 tỷ euro đã hứa dành cho Ukraina do chính phủ cần phải cắt giảm chi tiêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *