Ông Marcel Ciolacu gọi Thủ tướng Việt Nam là người bạn tốt của Romania

Gọi Thủ tướng Phạm Minh Chính là một người bạn tốt, gần gũi của đất nước Romania, Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu khẳng định, việc Thủ tướng Phạm Minh Chính từng theo học đại học tại Romania là niềm tự hào với đất nước.
Trên trang cá nhân của mình, Thủ tướng Romania nhấn mạnh đã dành cuộc tiếp đón nồng ấm cho nhà lãnh đạo Việt Nam Phạm Minh Chính và vui mừng khi Hà Nội cùng Bucharest đang nỗ lực tăng cường quan hệ lên mức cao nhất.

Thủ tướng Việt Nam là ‘người bạn tốt’ của Romania

Ngày 22/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu đã có cuộc họp báo về kết quả hội đàm cũng như ký kết các văn kiện hợp tác.
Lãnh đạo 2 chính phủ khẳng định ‘vừa có cuộc hội đàm rất thành công’. Thủ tướng Romania đã gọi ông Phạm Minh Chính là “người bạn tốt”, “gần gũi với đất nước chúng tôi”.

“Chuyến thăm là một thông điệp mạnh mẽ chứng tỏ tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai đất nước”, ông Ciolacu cho rằng, đã đến thời điểm mối quan hệ giữa hai nước sẽ chuyển lên một tầm cao mới.

Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Romania.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2024
Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Romania.
ÔngIon-Marcel Ciolacu thậm chí còn khẳng định, việc Thủ tướng Phạm Minh Chính từng theo học đại học tại Romania là niềm tự hào với đất nước Romania.
Về phần mình, Thủ tướng Việt Nam bày tỏ vui mừng, xúc động được thăm đất nước Romania. Ông trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, ấm tình hữu nghị mà phía Romania dành cho đoàn.
Ông gọi Romania là đất nước tươi đẹp, thân thiện, giàu lòng mến khách. Đây cũng là nơi mà cá nhân Thủ tướng từng học tập, làm việc và có nhiều kỷ niệm, tình cảm gắn bó sâu sắc.
Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng tin rằng: “Truyền thống hợp tác lâu dài đã được thử thách sau gần 75 năm là tiền đề quan trọng và hai bên đang ở thời điểm ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa để thúc đẩy quan hệ tới đây đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn”.

Cửa ngõ cho hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu bày tỏ, Romania mong muốn trở thành một đối tác chính trong việc đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường châu Âu.
Ông Ciolacu nhấn mạnh, với những lợi thế không bàn cãi, kể cả vị trí địa lý chiến lược tiếp cận tới toàn lục địa Âu châu, Romania sẽ trở thành cửa ngõ để hàng hoá Việt Nam vào EU.
Trên thực tế, Romania vừa đầu tư nâng cấp cảng Constanta, cảng lớn nhất trên Biển Đen và là một trong những cảng lớn nhất châu Âu, nhằm tăng khối lượng vận chuyển hàng hóa. Do đó, điều này sẽ giúp việc hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam đạt bước tiến mới.
“Phía Romania sẵn sàng tạo thuận lợi về hậu cần cho việc hợp tác với các cảng Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng vận tải”, người đứng đầu Chính phủ Romania mong muốn trao đổi thương mại Việt Nam – Romania được tăng gấp đôi lên mức 1 tỷ euro trong những năm tới đây.
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Romania. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2024
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Romania.
Ông Ciolacuhứa sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp lớn của Romania về khí đốt, điện… phát triển quan hệ đối tác với các công ty Việt Nam.
Nhận địnhnông nghiệp và công nghiệp dược phẩm là hai lĩnh vực hợp tác chiến lược, Thủ tướng Ciolacu gợi ý việc triển khai các dự án thí điểm về đầu tư nuôi trồng thuỷ hải sản mà “Việt Nam rất có kinh nghiệm”.
Ông Ciolacu cũng cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ 10.000 liều vaccine dịch tả lợn châu Phi trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này và mong hợp tác chuyển giao công nghệ, đầu tư sản xuất loại vaccine này để cung cấp cho thị trường châu Âu.
Hai nước coi giáo dục đào tạo là một trọng tâm, dự kiến tăng cường hợp tác, nghiên cứu giữa các trường đại học, đặc biệt về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cao, y dược. Thủ tướng Romania khẳng định sẽ tiếp tục duy trì một số lượng lớn sinh viên Việt Nam theo chương trình đào tạo tại các trường đại học ở Romania.

Điều không thay đổi trong quan hệ Romania và Việt Nam

Chuyến thăm Romania mang xung lực mới của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này phát đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm củng cố lòng tin chính trị giữa Hà Nội với Bucharest.
Về quan hệ chính trị, hai nước thống nhất tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, duy trì tiếp xúc đoàn cấp cao. Việt Nam và Romania sẽ đẩy mạnh phát huy các cơ chế song phương, ủy ban liên chính phủ, thực hiện hiệp định thương mại tự do EVFTA, hiệp định bảo hộ đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *