Ông Thích Minh Tuệ sắp đi qua Quảng Nam, tỉnh kêu gọi dân không tụ tập

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra văn bản yêu cầu không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây ảnh hưởng an ninh trật tự khi ông Thích Minh Tuệ đi qua.
Dự kiến, ông Thích Minh Tuệ sẽ qua Quảng Nam vào khoảng nửa đầu tháng 6. UBND tỉnh yêu cầu Công an đảm bảo an ninh trật tự, không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo.

Thời điểm ông Thích Minh Tuệ đi qua Quảng Nam

Theo báo Người lao động, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn gửi Công an tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn tỉnh.
Công văn có nêu, thời gian gần đây, các trang xã hội phát tán, lan truyền nhiều hình ảnh về một người tự xưng là Thích Minh Tuệ, mặc trang phục mang hình thức như tu sĩ Phật Giáo, đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.
Ngày 16/5, Ban Tôn giáo Chính phủ có công văn về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin Thích Minh Tuệ tên thật là Lê Anh Tú, SN 1981, nguyên quán tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Ông Thích Minh Tuệ không phải là tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là lần thứ tư ông Thích Minh Tuệ thực hành phương pháp tu “hạnh đầu đà” từ miền Nam ra miền Bắc và ngược lại, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, có thời điểm, lên tới hàng trăm người đi theo, làm ảnh hưởng an ninh trật tự và giao thông trên địa bàn một số tỉnh, thành phố.
Trong đoàn đi theo, có tín đồ Phật tử, những người hiếu kỳ và nhóm TikToker, Youtuber quay clip, livestream đăng tải trên các trang mạng xã hội tạo nên hiện tượng Thích Minh Tuệ, thu hút sự quan tâm của dư luận, có nhiều bình luận theo các chiều hướng khác nhau.
Theo dự kiến, ông Thích Minh Tuệ sẽ đến tỉnh Quảng Nam vào khoảng nửa đầu tháng 6.

Không để thế lực xấu lợi dụng

Như Sputnik đưa tin, ông Thích Minh Tuệ từng làm công tác đo đạc địa chính ở Phú Yên, gia đình ông sinh sống tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam trước đó ra văn bản khẳng định, ông Thích Minh Tuệ không phải tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của Giáo hội.
Trong công văn mới ban hành, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, nhằm chủ động, thống nhất trong công tác hướng dẫn, quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự khi ông Thích Minh Tuệ đến tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) chủ động, khẩn trương trao đổi với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam hướng dẫn tăng ni, phật tử tu học theo đúng chính pháp của Đức Phật, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và cách thức hành trì của mọi người nhưng cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
UBND tỉnh Quảng Nam giao Công an tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở, ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự khi ông Thích Minh Tuệ qua địa bàn tỉnh.
“Đặc biệt, không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật”, UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Kêu gọi người dân không tụ tập đông người

Tỉnh cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp cùng Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo), Công an tỉnh và các địa phương liên quan thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân, tăng ni, Phật tử hiểu về chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước; không cản trở làm ảnh hưởng đến việc tu học đúng chính pháp của người dân; chủ động cung cấp thông tin, định hướng dư luận, không để các đối tượng thiếu thiện chí có cơ hội lợi dụng tuyên truyền, kích động gây mất ổn định xã hội.
UBND tỉnh giao các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn nơi có lộ trình ông Thích Minh Tuệ đi qua xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, phương án cụ thể, đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở, ảnh hưởng an toàn giao thông.
“Tập trung vận động chức sắc, tín đồ và quần chúng nhân dân không tập trung đông người nơi công cộng, gây cản trở, ách tắc giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn”, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *