Phản ứng của Bộ Ngoại giao về việc du học sinh Việt Nam mất tích ở Úc

Bộ Ngoại giao lên tiếng thông tin về việc một số học sinh Việt Nam được cho là “không liên lạc được” tại khu vực miền nam nước Úc.
Trước đó, 5 du học sinh người Việt được cho đang theo học tại Trường Trung học Hamilton, thành phố Adelaide thuộc bang Nam Australia, được xác định “biến mất không để lại dấu vết” vào các thời điểm khác nhau.

Du học sinh Việt Nam mất tích ở Úc

Cuối tuần qua, như Sputnik đã thông tin, một số du học sinh Việt Nam được báo cáo mất tích khi đang trong quá trình du học tại Úc.
Cảnh sát và nhà chức trách địa phương đang tích cực phối hợp với cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Australia để làm sáng tỏ vụ việc, trước mắt là tìm kiếm tung tích những thanh thiếu niên được cho là mất tích bí ẩn này.
Truyền thông Australia và Anh như News, 7news, Daily Mail đã liên tục đưa tin về việc có du học sinh Việt Nam mất tích vào các thời điểm khác nhau từ tháng 12/2023 đến tháng 1/2024.
Trường hợp mới nhất được xác định là du học sinh có tên Sunnie Nguyễn (Nguyễn Hoàn Ngọc Anh), 17 tuổi, đang theo học lớp 11, tại trường trung học Hamilton, bang Nam Australia được báo cáo mất tích ngày 8-1-2024. Điện thoại của nạn nhân đã mất kết nối, và các tài khoản mạng xã hội đã bị xóa.
Theo thông tin ban đầu của cảnh sát Nam Australia, trước Sunnie Nguyễn, đã có 4 học sinh Việt Nam khác cũng theo diện học sinh quốc tế tới Australia học tập được báo cáo mất tích. Tuy nhiên, 1 học sinh đã được tìm thấy tại một bang khác và hiện còn 4 học sinh đang tiếp tục được tìm kiếm.
Cảnh sát nhấn mạnh, các cuộc điều tra đều chỉ ra rằng, các học sinh này có thể đã đi du lịch tới các bang khác và không có dấu hiệu gặp nguy hiểm.

Công tác bảo hộ công dân

Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam ngày 14/1 dẫn thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, phụ trách bang Nam Australia cho hay: “Ngay sau khi có thông tin liên quan việc các học sinh Việt Nam mất tích, Tổng Lãnh sự quán đã nhanh chóng làm việc với phía cảnh sát Australia để tìm hiểu các thông tin liên quan và có cơ sở tiến hành phối hợp triển khai công tác bảo hộ công dân”.
Đồng thời, cảnh sát Australia đã cung cấp cho Tổng lãnh sự quán địa chỉ và đầu mối liên lạc của các gia đình bảo trợ các em học sinh này tại Australia cũng như một số thông tin liên quan.
“Tổng lãnh sự quán hiện vẫn đang tích cực phối hợp và cập nhật thông tin từ cảnh sát Australia cũng như gia đình bảo trợ các em học sinh tại Australia”, – VOV nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *