Quân đội Mỹ phát động chiến dịch làm mất uy tín vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc

Một cuộc điều tra của Reuters cho thấy Lầu Năm Góc đã tiến hành một chiến dịch trên mạng xã hội nhằm làm mất uy tín của vắc xin ngừa virus Covid của Trung Quốc.
“Chiến dịch thúc đẩy tâm lý chống vắc-xin của quân đội Hoa Kỳ bắt đầu vào mùa xuân năm 2020 và mở rộng ra ngoài Đông Nam Á trước khi kết thúc vào giữa năm 2021”, – bài báo của Reuters nêu rõ.
Nhóm tác giả cuộc điều tra lưu ý rằng các tài liệu tuyên truyền, mục đích là “gieo rắc nỗi sợ hãi về vắc xin Trung Quốc”, đã được xuất bản dưới dạng tài khoản giả mạo trên nhiều nền tảng khác nhau và ảnh hưởng đến các khu vực Đông Nam và Trung Á, cũng như Trung Đông. Theo ấn phẩm, hoạt động này có phạm vi đặc biệt ở Philippines, nơi các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội do quân đội Mỹ kiểm soát không chỉ đe dọa đến mối nguy hiểm từ vắc xin Sinovac của Trung Quốc mà còn với bất kỳ sự trợ giúp nào từ Trung Quốc.
Đồng thời, chiến dịch do Lầu Năm Góc khởi xướng được tiến hành bất chấp sự phản đối của các nhà ngoại giao Mỹ chuyên nghiệp trong khu vực và nhằm mục đích “làm hại Trung Quốc”.
“Chúng tôi không xem xét vấn đề này từ góc độ mối đe dọa đối với tình hình sức khỏe cộng đồng, chúng tôi đang tìm cách kéo Trung Quốc vào hố sâu”, – Reuters dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao tham gia nhiệm vụ.
Chiến dịch bắt đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, như bằng chứng từ cuộc điều tra của ấn phẩm cho thấy nó vẫn tiếp tục sau khi thay đổi chính quyền. Mặc dù thực tế là chính các mạng xã hội đã thông báo cho chính quyền Joe Biden về việc Lầu Năm Góc tham gia vào “thông tin sai lệch về COVID”, Nhà Trắng vẫn không cấm những hành động này cho đến mùa xuân năm 2021.
Đại diện của các tổng thống trước và hiện tại không trả lời yêu cầu của các tác giả cuộc điều tra, nhưng Lầu Năm Góc đã gián tiếp xác nhận việc tiến hành chiến dịch được mô tả, Reuters viết.
“Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng thừa nhận rằng quân đội Mỹ đang tham gia tuyên truyền bí mật nhằm bài xích vắc xin Trung Quốc ở các nước đang phát triển, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết”, – ấn phẩm lưu ý.
Trong khi đó, Lầu Năm Góc chỉ ra rằng “Trung Quốc là nước đầu tiên bắt đầu chiến dịch đưa thông tin sai lệch, cáo buộc sai sự thật về việc Mỹ làm lây lan Covid-19”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *