Tay đầu cơ chính trị Kolomoisky bị Ukraine bắt vì lừa đảo và rửa tiền

KYIV, Ukraine (NV) – Hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Chín, một toà án Ukraine đã ra lệnh bắt giữ tay đầu cơ chính trị Ihor Kolomoisky trong hai tháng với lý do ông bị tình nghi có hành vi lừa đảo và rửa tiền, một biến chuyển gây ngạc nhiên bởi vì nó chống lại một trong những doanh gia thế lực nhất tại Ukraine.

Vụ bắt giữ ông Kolomoisky, người đang bị Hoa Kỳ chế tài và từng ủng hộ Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy tranh cử năm 2019, xảy ra khi Kyiv đang cố cho thế giới thấy những tiến triển trong công cuộc bài trừ tham nhũng ngay giữa thời chiến tại Ukraine.

Kolomoisky sau khi bị bắt. (Hình: SERGEI CHUZAVKOV/AFP via Getty Images)

Luật sư bào chữa cho ông Kolomoisky sẽ kháng án, đặt nghi vấn về tính hợp pháp của vụ này, nhưng không chịu đóng món tiền thế chân gần $14 triệu để thân chủ của ông được tự do tạm trong khi chờ tòa án xét xử, theo Đài Radio Liberty.

Cơ Quan An Ninh Ukraine công bố vụ bắt giữ ông Kolomoisky vào sáng hôm Thứ Bảy và đưa các hình ảnh lên trang mạng Telegram Messenger, cho thấy đương sự đang xem xét trát bắt giữ và ký tên vào hồ sơ.

Qua một bản tuyên bố, Cơ Quan An Ninh viết: “Chứng cớ cho thấy rằng, trong khoảng thời gian từ 2013 tới 2020, ông Kolomoisky đã hợp pháp hóa hơn nửa tỷ đồng hryvnias, tương đương $14 triệu, bằng cách rút số tiền đó ra từ ngoại quốc về và sử dụng cấu trúc của các nhà băng trong nước do đương sự kiểm soát.”

Sau quyết định của cơ quan an ninh, Tổng Thống Zelenskiy có vẻ gián tiếp đồng ý với vụ bắt giữ này trong diễn từ buổi buổi tối của ông, trong đó tổng thống ngỏ lời cảm ơn các cơ quan công lực đã quyết tâm đưa những nghi án kéo dài lâu nay ra trước ánh sáng công lý.

Ông Kolomoisky, một trong những người giàu nhất Ukraine hiện nay, được coi như ở trong hàng ngũ những tay đầu cơ chính trị từng thâu tóm nhiều tiền bạc và của cải sau khi Liên Xô sụp đổ hồi năm 1991, và chuyên sử dụng thế lực kim tiền vào việc tạo ảnh hưởng chính trị và kinh tế lên đất nước Ukraine. (TTHN)

Trích nguồn: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *