26/10/2019 | 74

Thẩm phán Mỹ nói Hạ viện được quyền điều tra luận tội Trump

Thẩm phán Mỹ nói Hạ viện được quyền điều tra luận tội Trump

Thẩm phán Beryl Howell tại phòng làm việc ở Washington, Mỹ. Ảnh: Washington Post.

“Ngay cả trong các trường hợp luận tội Tổng thống, trên thực tế chưa bao giờ cần có một nghị quyết của Hạ viện thì mới có thể bắt đầu cuộc điều tra luận tội.”, Howell khẳng định hôm 25/10.

Thẩm phán Mỹ cũng yêu cầu Bộ Tư pháp phải nộp lại những phần đã bị lược bỏ trong bản báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho Uỷ ban Tư pháp hạ viện, người được giao điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Bà Howell cho thời hạn đến 30/10 để Bộ Tư pháp nộp các tài liệu này cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện.

Với phán quyết này, thẩm phán Howell bác bỏ các lập luận của các đảng viên Cộng hoà, chỉ trích cuộc điều tra luận tội Tổng thống của Dân chủ và cho rằng một nghị quyết cần phải được Hạ viện thông qua trước khi tiến hành điều tra luận tội Trump.

Phán quyết của bà Howell được đưa ra trong bối cảnh các uỷ ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đang nỗ lực điều tra luận tội Tổng thống Mỹ, liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump với Tổng thống Ukraine Zelensky. Trong điện đàm, Trump được cho là đã hối thúc Zelensky điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng phán quyết của thẩm phán Howell là một đòn giáng mạnh Tổng thống Trump, người đang vi phạm luật pháp nước Mỹ. “Phán quyết quan trọng này của Toà khẳng định quyền lực của quốc hội nhằm vạch trần sự thật cho người dân Mỹ thấy. Tổng thống sẽ phải chịu trách nhiệm vì không ai có quyền đứng trên luật pháp.”, Pelosi nói.

Theo Reuters