08/10/2019 | 5

Thầy Ngọc xin lỗi AirVisual trước nguy cơ bị kiện về vu khống?

Thầy Ngọc xin lỗi AirVisual trước nguy cơ bị kiện về vu khống?

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc ở Hà Nội hôm 8/10 xin lỗi AirVisual qua trang Facebook cá nhân vì vai trò của ông dẫn đến “những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam”.

Lời xin lỗi được đưa ra sau khi hai hãng tin lớn của phương tây đăng bài cho hay ứng dụng báo chỉ số chất lượng không khí kể trên bị nhiều người ở Việt Nam “tấn công tập thể” và nêu đích danh ông Ngọc là người đã phát ra lời kêu gọi tấn công.

Cùng thời điểm, hai luật sư được nhiều người biết tiếng cũng nêu ý kiến rằng AirVisual có thể kiện ông Ngọc.

Sự việc bắt đầu cách đây 2 ngày, khi thầy dạy môn hóa Vũ Khắc Ngọc đăng một số bài nối tiếp nhau trên trang cá nhân có tổng cộng hơn 180.000 người theo dõi, nói rằng AirVisual là “bọn mất dạy”, ứng dụng của họ là “trò lừa đảo”, “có nhiều điểm vô lý”.

Như VOA đã đưa tin, trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10, ứng dụng của AirVisual liên tục báo rằng chỉ số ô nhiễm không khí của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên ở mức độ nguy hại cho sức khỏe của mọi người, có thời điểm đạt mức ô nhiễm nhất trong số các thành phố lớn trên thế giới.

Theo tìm hiểu của VOA, AirVisual tổng hợp dữ liệu từ nhiều trạm quan trắc để đưa ra chỉ số về chất lượng không khí của Hà Nội, trong đó có 11 trạm quan trắc môi trường thuộc chính quyền Hà Nội, 1 trạm của Đại sứ quán Mỹ, và các trạm của người dân.

Hôm 1/10, Tổng cục Môi trường của Việt Nam xác nhận ô nhiễm không khí ở Hà Nội và một số thành phố lớn trong nước đạt mức cao “vượt quy chuẩn” liên tiếp trong nhiều ngày và khuyến cáo người dân “hạn chế các hoạt động ngoài trời”.

Bất chấp thông tin chính thống này, hôm 6/10, ông Vũ Khắc Ngọc viết trên trang cá nhân cáo buộc rằng AirVisual “chỉnh sửa dữ liệu” nhằm bán máy lọc không khí do công ty mẹ là IQair sản xuất.