Thủ tướng Việt Nam: “Dù thế giới có chao đảo thì chúng tôi vẫn kiên trì”

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dù thế giới có chao đảo thì Việt Nam kiên trì phương châm “chính sách phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh”, trên tinh thần lợi ích hài hoà rủi ro chia sẻ.
Theo người đứng đầu Chính phủ, Việt Nam luôn lắng nghe, sẵn sàng đối thoại, đàm phán, “đã hứa là làm, đã cam kết phải thực hiện”, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư.

Tọa đàm “Việt Nam – Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững”

Ngày 17/1, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên tọa đàm “Việt Nam – Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững”.
Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Tổ chức Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ toàn cầu (YPO) và Quỹ VinaCapital phối hợp tổ chức.
Tham dự toạ đàm có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; đại diện các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, cũng như thành viên của YPO.
Dưới sự điều phối của TS. Philipp Rösler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, nguyên Giám đốc điều hành WEF, hiện là Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ, các nhà đầu tư và đại diện YPO đã đánh giá về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Buổi đối thoại diễn ra cởi mở, chân thành, thẳng thắn, các đại biểu tham dự cùng tìm ra những cơ hội mới và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, chia sẻ về kế hoạch đầu tư thời gian tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp tham dự toạ đàm - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp tham dự toạ đàm
Nước duy nhất đón cả Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc
Tại toạ đàm, các đại biểu đã tìm hiểu các cơ hội mới về đầu tư tại Việt Nam; tìm hiểu về các quy định, chính sách liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi năng lượng bền vững, chính sách tiền tệ, điều hành tỷ giá, những ưu tiên của Việt Nam trong hiện tại.
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch danh dự YPO Pascal Gerken và các đại biểu tỏ ra ấn tượng khi Việt Nam vẫn đạt kết quả phát triển kinh tế – xã hội ấn tượng trong năm 2023. Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 5,05%, lạm phát được kiểm soát, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao.
Năm 2023, Việt Nam là nước duy nhất đón cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm.
Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ trong khu vực mà cả trên thế giới, cũng như đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Về phần mình, Giám đốc điều hành Baracoda Group (Pháp) Thomas Serva cho biết, Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất, với nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao.
Trong khi đó, Việt Nam và Pháp cũng đang có mối quan hệ hết sức tốt đẹp. Baracoda Group mong muốn tham gia xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Bài học kinh nghiệm lớn, quý báu của Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự quan tâm của các đại biểu với Việt Nam.
Theo ông, với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin”, WEF Davos 2024 thu hút sự quan tâm lớn của các nhà lãnh đạo quốc gia, doanh nghiệp.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, dù có nhiều trăn trở, lo âu, nhưng với sự thẳng thắn, chân thành trong đối thoại, có thể tin rằng sau Hội nghị WEF lần này, niềm tin giữa các nước, các doanh nghiệp, giữa quốc gia với doanh nghiệp, sẽ được củng cố và tăng cường, trong đó có lòng tin với Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp tham dự toạ đàm - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp tham dự toạ đàm
Thủ tướng dành thời gian chia sẻ một số yếu tố mang tính chất nền tảng để Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư an toàn, lành mạnh, bền vững. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh những bài học kinh nghiệm lớn, quý báu của Việt Nam.
Cụ thể, đó là việc kiên định con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; nhân dân là người làm nên lịch sử; phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và truyền thống văn hóa, lịch sử phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước và bối cảnh thế giới hiện nay; phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thủ tướng cho biết, Việt Nam xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Hiện nay, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô kinh tế còn khiêm tốn, sức chống chịu còn hạn chế. Việt Nam cũng có độ mở lớn, biến động nhỏ bên ngoài có thể ảnh hưởng lớn tới bên trong, vậy nên nền kinh tế cần có sự điều tiết của nhà nước khi cần thiết.
Việt Nam xác định xuyên suốt yếu tố con người, lấy con người là trung tâm, chủ thể, là động lực, nguồn lực quan trọng nhất và là mục tiêu của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Việt Nam xây dựng nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, văn hoá soi đường cho quốc dân đi, văn hoá còn thì dân tộc còn.
Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả, là bạn, đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; kiên trì chính sách quốc phòng “4 không”.
Việt Nam phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá, thường xuyên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp với chủ đề: Việt Nam - Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp với chủ đề: Việt Nam – Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững
Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hơn 190 nước, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hoặc đối tác chiến lược với tất cả 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như nhiều nước thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Việt Nam hiện đã ký kết 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với hơn 60 nước.

Việt Nam bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư

Theo Thủ tướng, chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam xác định rõ phải “huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.
Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, bao gồm: xây dựng hạ tầng chiến lược để giảm chi phí logistics, chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; hoàn thiện thể chế để tạo thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, người dân.
Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên, mũi nhọn, mới nổi như chuyển đổi số, khoa học – công nghệ, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi xanh…
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn như vừa qua, Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi trong kiểm soát.
Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá phù hợp và thực tế trong thời gian qua; đồng tiền Việt Nam vẫn tương đối ổn định so với các đồng tiền khác.
Năm 2023, người dân và các tổ chức kinh tế đã gửi vào ngân hàng khoảng 13,5 triệu tỷ đồng, con số kỷ lục cao nhất từ trước tới nay. Điều này cho thấy thu nhập được cải thiện cũng như niềm tin của người dân.
“Chính sách phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh. Dù thế giới có chao đảo thì chúng tôi vẫn kiên trì những chính sách này, trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư và cùng chia sẻ khi có rủi ro. Đây chính là sự cân bằng lớn nhất”, – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại hội đàm.
Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục đến với Việt Nam, mang tới nguồn vốn, công nghệ hiện đại, góp ý hoàn thiện thể chế, đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực quản trị hiện đại.
Ông cũng khẳng định Chính phủ, các bộ ngành tại Việt Nam luôn lắng nghe, sẵn sàng đối thoại, chia sẻ, đàm phán, “đã hứa là làm, đã cam kết phải thực hiện” và cũng mong các nhà đầu tư theo tinh thần này.
Nhà lãnh đạo nhấn mạnh, Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *