Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chính phủ đóng cửa

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn do Chủ tịch Hạ viện đề xuất, giúp chính phủ nước này không phải đóng cửa sau ngày 17/11.

Dự luật ngân sách được thông qua ngày 15/11 với tỷ lệ 87 ủng hộ và 11 phản đối. Dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ký ban hành, giúp chính phủ Mỹ tiếp tục hoạt động sau ngày 17/11.

“Nhờ lưỡng đảng phối hợp, chúng ta đang giữ cho chính phủ hoạt động mà không có sự cắt giảm nào gây hại đến các chương trình quan trọng – một kết quả tuyệt vời cho người dân Mỹ”, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, đảng Dân chủ, nói trước cuộc bỏ phiếu.

Chính phủ Mỹ đang hoạt động theo đạo luật ngân sách được Tổng thống Biden ký ban hành hôm 30/9. Đạo luật tài trợ cho chính phủ hoạt động đến hết ngày 17/11.

Dự luật, do Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đề xuất, đã được Hạ viện thông qua ngày 14/11. Nó tài trợ cho một phần chính phủ Mỹ hoạt động đến ngày 19/1/2024, ưu tiên các lĩnh vực xây dựng quân đội, phúc lợi cựu chiến binh, giao thông vận tải, nhà ở và năng lượng. Phần còn lại có thể hoạt động đến ngày 2/2. Đề xuất không bao gồm viện trợ cho Israel và Ukraine.

Các nghị sĩ Mỹ sẽ có hai mốc hạn chót để soạn các dự luật ngân sách toàn diện, tài trợ chính phủ Mỹ hoạt động đến hết năm tài khóa. Năm tài khóa Mỹ bắt đầu ngày 1/10 và kết thúc ngày 30/9 năm tiếp theo.

Theo Johnson, phương án của ông sẽ giúp quốc hội Mỹ tránh kịch bản phải thông qua một dự luật chi tiêu khổng lồ vào tháng 12, tình huống từng xảy ra nhiều lần do các nghị sĩ phải đối mặt một hạn chót ngay trước kỳ nghỉ đông.

Tuy nhiên, dự luật vấp phải sự phản đối từ phe bảo thủ tại Hạ viện, cho rằng nó không gồm các khoản cắt giảm mà họ mong muốn. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries ban đầu nói dự luật sẽ thất bại nhưng sau đó tuyên bố phe Dân chủ ủng hộ vì dự luật không cắt giảm chi tiêu và không có “chính sách cánh hữu cực đoan”.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *