Thủy thủ Việt bị trúng tên lửa thiệt mạng. Mỹ tuyên bố Houthis phải chịu trách nhiệm

Việt Nam xác nhận 1 thủy thủ thiệt mạng trong vụ Houthis tấn công tàu hàng, trong khi đó, Liên Hợp Quốc cùng các nước lên tiếng quan ngại về căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ.
Theo đó, trong số 3 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tập kích của Houthis vào tàu True Confidence ngoài khơi Biển Đỏ có 1 thuỷ thủ Việt Nam tên Đặng Duy Kiên (quê Hải Phòng).
Đây là lần đầu tiên thương vong được ghi nhận kể từ khi Houthis gia tăng các vụ tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ, nhằm gây sức ép buộc Israel phải chấm dứt chiến dịch tấn công Hamas, một đồng minh của Houthis trong trục kháng chiến chống Tel Aviv ở Trung Đông. Mỹ tuyên bố Houthis phải chịu trách nhiệm liên quan vụ việc các thuyền viên thiệt mạng trên tàu hàng bị nã tên lửa.
Ngay trong ngày 7/3, Cục Hàng hải đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập hỗ trợ đưa các thủy thủ Việt trên tàu hàng bị tập kích tên lửa về nước. Cơ quan ngoại giao của Việt Nam đang khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Thuỷ thủ Việt Nam thiệt mạng khi tàu hàng bị trúng tên lửa của Houthis

Ngày 7/3, Công ty sở hữu tàu hàng True Confidence lên tiếng xác nhận, trong số 3 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tập kích của Houthis trên Vịnh Aden, có 1 thuỷ thủ Việt Nam.

“Một thủy thủ Việt Nam và hai thủy thủ Philippines đã thiệt mạng. Hai thủy thủ Philippines bị thương nặng. Toàn bộ người trên tàu đã được đưa đến Djibouti”, AP dẫn thông báo của đơn vị sở hữu và quản lý tàu hàng True Confidence.

Tại Việt Nam, theo Vnexpress cho hay, trong ba người thiệt mạng do hậu quả của vụ tập kích có thủy thủ Đặng Duy Kiên, 41 tuổi, trú tại huyện Hải An, Hải Phòng.
Ba thuyền viên Việt Nam còn lại trong trạng thái bình thường, gồm: máy trưởng Phạm Văn Thành, 39 tuổi (quê Hải Phòng); máy hai Nguyễn Văn Tảo, 36 tuổi (Hải Dương); máy ba Phùng Văn An, 33 tuổi (Thái Bình).
Tàu True Confidence, treo cờ Barbados, bị Houthis tập kích tên lửa hôm 6/3 ở khu vực Biển Đỏ ngoài khơi cảng Aden, Yemen. Con tàu hàng này thuộc sở hữu của công ty hàng hải Liberia True Confidence Shipping, hiện do công ty Hy Lạp Third January Maritime vận hành.
Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết vụ tập kích khiến 3 người thiệt mạng, ít nhất 4 người bị thương, tàu True Confidence bị cháy. Các thủy thủ đã rời bỏ con tàu sau khi bị tấn công và được tàu chiến do liên minh quân sự Mỹ dẫn đầu ở khu vực hỗ trợ.
Cục Lao động Nhập cư Philippines cũng đã chính thức xác nhận số thương vong cho đơn vị sở hữu tàu True Confidence công bố. Phía Philippines kêu gọi các bên “tiếp tục nỗ lực ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng và giải quyết căn nguyên của cuộc xung đột hiện tại ở Trung Đông”.
Nguồn tin ghi nhận, tàu hàng True Confidence có thủy thủ đoàn 20 người, trong đó có 15 người Philippines, 4 người Việt Nam và 1 người Ấn Độ. Trong số 3 bảo vệ có vũ trang trên tàu, có 2 người Sri Lanka và 1 người Nepal. Con tàu bị tập kích khi đang chở thép từ Trung Quốc đến Jeddah, Arab Saudi.
True Confidence Shipping và Third January Maritime khẳng định tàu True Confidence không có liên hệ với Mỹ.
Liên quan đến vụ việc, Hải quân Ấn Độ thông báo tàu chiến INS Kolkata của lực lượng này đã giải cứu 21 người từ tàu True Confidence. Các nhân viên y tế trên tàu đã tiến hành sơ cứu và đưa các nạn nhân đến bệnh viện. Hiện chưa rõ lý do về sự khác biệt về số người trên tàu do Ấn Độ và Mỹ đưa ra.

Liên hợp quốc quan ngại, Mỹ tuyên bố Houthis phải chịu trách nhiệm

Đây là lần đầu tiên thương vong được ghi nhận kể từ khi Houthis gia tăng tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ nhằm gây sức ép buộc Israel phải ngừng chiến dịch tấn công Hamas, đồng minh của Houthis trong trục kháng chiến chống Tel Aviv ở Trung Đông.

“Chiến dịch tấn công diễn ra sau khi thủy thủ đoàn từ chối các thông điệp cảnh báo từ lực lượng hải quân Yemen”, báo Nhân dân dẫn lời ông Yahya Sarea, người phát ngôn của nhóm vũ trang đang kiểm soát một phần lãnh thổ Yemen.

Phía Houthis nói thêm rằng nhóm sẽ không ngừng các vụ tập kích ở Biển Đỏ cho đến khi Israel “dừng chiến dịch và dỡ phong tỏa với người Palestine ở Gaza”.
Trong khi đó, Mỹ và Anh đã nhiều lần mở các chiến dịch tấn công vị trí Houthis đặt radar, tên lửa chống hạm, xuồng tự sát và UAV, nhưng vẫn chưa thể ngăn lực lượng này tiếp tục tập kích tàu hàng.
Hoa Kỳ tuyên bố sẽ buộc Houthis phải chịu trách nhiệm, đồng thời kêu gọi chính phủ các quốc gia trên thế giới cùng hành động.

“Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục có hành động”, báo Vnexpress dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cảnh báo.

Liên quan đến vụ việc, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn Liên hợp quốc, cho biết cơ quan này kêu gọi Houthis “chấm dứt mọi hành vi tấn công nhằm vào tàu quốc tế trên Biển Đỏ”.
Đại diện Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ tấn công đang tiếp diễn, nhấn mạnh các vụ tấn công sẽ gây ra rủi ro “đối với tài sản, tính mạng và hệ sinh thái trong khu vực”.

Đề nghị sớm đưa thủy thủ Việt Nam về nước

Ngày 7/3, Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Hải Phòng (HP MARINE) về 4 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng True Confidence bị nạn trong vụ tập kích của lực lượng Houthis.
HP MARINE là công ty đã ký hợp đồng đưa những lao động này đi làm việc cho tàu.
“Chúng tôi đã làm việc với các thuyền viên. Do tình huống bất ngờ và nguy hiểm, các thuyền viên thoát nạn khỏi tàu không mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Duy nhất máy trưởng Phạm Văn Thành có thể liên lạc được qua số điện thoại +84982 878 358”, phía HP MARINE nói.
Công ty đã thông báo cho các gia đình thuyền viên và đang phối hợp các bên liên quan để bảo vệ quyền lợi, đưa họ về nước.

“Công ty cũng đã thông báo cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền lợi cho các thuyền viên và đưa các thuyền viên về nước”, Cục Hàng hải cho biết.

Tối ngày 7/3, TTXVN dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti xác nhận thông tin vụ tấn công tàu hàng True Confidence trên Biển Đỏ khiến 3 người thiệt mạng, gồm 2 người Philippines và 1 người Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti đã liên hệ với nhóm thủy thủ người Việt Nam.
“Hiện sức khỏe của 3 thủy thủ người Việt đều ổn định. Tuy nhiên, họ đã mất hết giấy tờ tùy thân khi tàu bị tấn công”, TTXVN cho biết.
Đại sứ quán Việt Nam sẽ sớm cử một cán bộ sang Djibouti để hỗ trợ các thủ tục, tiến hành xác minh nhân thân để làm lại hộ chiếu.
Đại sứ quán cũng đang phối hợp với Đại sứ quán Philippines tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti để triển khai công tác hỗ trợ hậu cần và bảo hộ công dân.
Dự kiến, sau khi các thủ tục được hoàn thành, 3 thủy thủ Việt Nam cùng với thi thể thủy thủ thiệt mạng sẽ được hỗ trợ đưa về nước bằng đường hàng không qua Saudi Arabia hoặc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *