06/10/2019 | 24

Tranh vẽ Quốc hội Anh như bầy khỉ có giá hơn chục triệu đô

Tranh vẽ Quốc hội Anh như bầy khỉ có giá hơn chục triệu đô

Người xem thưởng ngoạn tranh của Banksy - Ảnh: AFP

Bức tranh nổi tiếng “Devolved Parliament” của danh họa Banksy đã được mua lại với giá gần 9,9 triệu bảng Anh (khoảng 12,1 triệu USD) trong phiên đấu giá của nhà Sotheby’s tại London (Anh) vào tối 3-10.

Theo hãng tin AFP, sau những so kè kéo dài 13 phút giữa 10 người đấu giá, bức tranh “Devolved Parliament” (Quốc hội tiêu tùng) cuối cùng đã về tay chủ nhân mới với giá 9.879.500 bảng, vượt xa mức giá kỳ vọng (chỉ khoảng 1,5 – 2 triệu bảng).

Danh tính người mua không được tiết lộ nhưng tác giả bức tranh lại than thở trên mạng Instagram: “Tranh của Banksy đạt giá kỷ lục vào tối nay (tức tối 3-10) nhưng buồn thay nó không còn thuộc về tôi.”

Như vậy tiền bán tranh sẽ rơi vào túi của người sở hữu mà Banksy đã bán hồi năm 2011.

Bức tranh “Devolved Parliament” có chiều dài 4,2 mét và chiều rộng 2,5 mét – chưa cộng thêm kích thước khung.

Đây là bức tranh sơn dầu lớn nhất của nghệ sĩ đường phố Banksy – người được xem có tung tích vẫn còn bí ẩn cho đến lúc này.

Ban đầu bức tranh được đặt tên là “Buổi chất vấn” nhưng sau đó Banksy chỉnh sửa tranh và đặt cho nó tên mới được sử dụng như hiện nay.

Bức tranh mô tả cảnh hoạt động trụ sở Quốc hội Anh, với các nhân vật chính là những con khỉ đột, được sáng tác năm 2009.

Đây cũng chính là mức giá cao nhất từ trước tới nay cho một tác phẩm từng được đấu giá của Banksy. Kỷ lục trước đó thuộc về bức “Keep it Spotless” được nhà đấu giá Sotheby’s bán với giá 1,87 triệu USD tại New York (Mỹ) năm 2008.

(Theo AFP)