Từ mơ ước đến kinh hoàng. Nội chiến bắt đầu ở Ukraina như thế nào

Các thành viên tham gia Euromaidan từng kỳ vọng về một cuộc sống sung túc và văn minh. Tuy nhiên thay vào đó họ nhận về khối mâu thuẫn nội bộ với vô số nạn nhân. Nền kinh tế sụp đổ, cư dân ly tán. Bài viết của Sputnik phân tích về hệ luỵ của cuộc đảo chính đẫm máu.

Điểm mốc không thể trở ngược

Khi Tổng thống Viktor Yanukovych hoãn việc ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu, phe đối lập tuyên bố ông là kẻ thù của các giá trị châu Âu. Và tối ngày 21 tháng 11 năm 2013, phe đối lập hô hào dân chúng xuống đường.
Trong khi đó, trong nước chưa nhất trí về vấn đề này, kể cả vì nguyên nhân kinh tế-xã hội. Cư dân các khu vực miền đông thường xuyên đi kiếm việc làm và thăm hỏi người thân ở Nga hơn, trong khi cư dân các khu vực miền tây lại hay sang EU. Vì vậy, song song với Euromaidan, bắt đầu có Anti-Maidan ngày càng thêm mạnh.
cựu tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2024
cựu tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych
Cuối tháng 2 năm 2014, ông Yanukovych chạy khỏi đất nước. Chính quyền mới không đàm phán với những người ủng hộ “thế giới Nga” mà quyết cho họ thấy ai mới là chủ nhân ở Ukraina.
Công việc trước hết là vào ngày 23 tháng 2, Verkhovnaya Rada bãi bỏ luật cấp quy chế khu vực của tiếng Nga ở những địa bàn của đất nước nơi mà thứ ngôn ngữ này là tiếng mẹ đẻ của ít nhất 10% cư dân. Trong tổng số 27 khu vực ở Ukraina có 13 khu vực như vậy. Tuy nhiên, quyền Tổng thống Alexandr Turchynov đã không thể phê chuẩn nghị quyết của Quốc hội và đến năm 2018, văn kiện bị bãi bỏ vì vi hiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *