Ukraine “đặt tất tay” vào khả năng Mỹ viện trợ

Trong buổi phỏng vấn với truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng Ukraine đã bày tỏ rõ quan điểm về khả năng của phương Tây trong việc đáp ứng nhu cầu viện trợ của Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN được lên sóng ngày 3/1, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba lập luận, các nước phương Tây có “đủ nguồn lực” để đáp ứng yêu cầu viện trợ khẩn cấp của Ukraine, đồng thời nói rằng nỗ lực viện trợ cho Kiev “phải được tăng cường và xúc tiến”.

“Tất cả những gì phương Tây phải làm là bắt đầu tin tưởng vào bản thân, vào khả năng chiếm ưu thế của họ”, Ngoại trưởng Ukraine nói. “Thời gian rất quan trọng. Chúng tôi không thể ngồi và chờ đợi các cuộc thảo luận bất tận về vấn đề viện trợ. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi mọi người đẩy nhanh các quyết định đang được xem xét”.

Khi được hỏi liệu Kiev còn phương án dự phòng nào khác trong trường hợp viện trợ của Mỹ không đến kịp hay không, ông Kuleba nói: “Chúng tôi không có phương án B vì rất tin tưởng vào phương án A. Ukraine sẽ luôn chiến đấu bằng các nguồn lực được cung cấp. Và những gì viện trợ cho Ukraine không phải là từ thiện. Đó là một khoản đầu tư để bảo vệ NATO, bảo vệ sự thịnh vượng của người Mỹ”, CNN dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine.

Ông Kuleba thừa nhận, số lượng vũ khí và đạn dược mà các nước phương Tây hỗ trợ trước đó đang cạn kiệt khi xung đột kéo dài. Đồng thời, Ngoại trưởng Ukraine cho biết nước này cần nhận thêm UAV chiến đấu và tên lửa tầm xa để tăng cường khả năng phòng không. Ngoại trưởng Ukraine không quên kêu gọi phương Tây tăng cường trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Nga.

Tuần trước, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố, Washington đã cung cấp “gói viện trợ an ninh cuối cùng” trong năm 2023 cho Ukraine.

Theo đài RT, Mỹ đã cung cấp gần 45 tỷ USD viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022. Các nghị sĩ Mỹ đang tranh cãi về việc có tiếp tục viện trợ bổ sung cho Ukraine hay không, sau khi đảng Cộng hòa chặn gói viện trợ bổ sung trị giá 61 tỷ USD của Washington cho Kiev vào cuối năm 2023.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng về việc phương Tây viện trợ cho Ukraine, cho rằng việc này chỉ khiến xung đột kéo dài thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *